หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ตลาดสารเคลือบผิวจากพอลิเมอร์ชีวภาพจะมีมูลค่ากว่า 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2024
2019-05-13

Global Market Insights ได้เผยรายงานการศึกษาเมื่อปี 2017 ซึ่งระบุว่าตลาดสารเคลือบผิวที่ผลิตจากพอลิเมอร์ชีวภาพนั้นจะเติบโตต่อเนื่องจนมีมูลค่าเกินกว่า 1.3 พันล้านเหรียญภายในปี 2024 โดยตัวเลขล่าสุดสองปีที่ผ่านมานั้นแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตที่เป็นไปตามการคาดการณ์ดังกล่าว
ปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้เกิดการเติบโตหลักคือความต้องการของผู้บริโภคในการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีราคาคุ้มค่าซึ่งตรงกับลักษณะของพอลิเมอร์ชีวภาพ ทั้งนี้ สารเคลือบผิวจากพอลิเมอร์ชีวภาพนั้นผลิตจากไขมัน โปรตีนและ polysaccharide รวมถึงมีการเพิ่มสาร antioxidant และสารกันเชื้อแบคทีเรียเข้าไปในกระบวนการผลิตเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของวัสดุ
คุณสมบัติความยืดหยุ่นสูง และการกันน้ำและออกซิเจนที่ดีเป็นปัจจัยที่ช่วยเพิ่มความต้องการสินค้า โดยตลาดของวัสดุพอลิเมอร์ชีวภาพนี้คืออุตสาหกรรมก่อสร้าง ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งจะเติบโตกว่า 11% จากข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมากขึ้น
วัตถุดิบหลักที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตพอลิเมอร์ชีวภาพเหล่านี้รวมไปถึงแป้ง ไคโตซาน โปรตีนถั่วเหลือง polylactic acid และเวย์โปรตีน
ตลาด PLA นั้นมีแนวโน้มเติบโตสูงสุดที่ 13% จากความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ การกันกลิ่น การทนต่อสินค้าที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จึงเหมาะแก่การใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร ผลไม้และผัก
บริษัทที่ทำกิจการเกี่ยวข้องกับสารเคลือบผิวจากพอลิเมอร์ชีวภาพนั้นมีหลากหลาย อาทิ Meredian Holding Groups, BASF, Cargill, Novamont, NatureWorks, Econsynthetix, Roquette Group, Corbion, DuPont เป็นต้น


Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics