หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ฝาปิดแบตเตอรี่จาก CFRP สำหรับรถยนต์ EV
2019-05-17


บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน NIO ร่วมกับบริษัท SGL Carbon พัฒนาสินค้าต้นแบบสำหรับฝาปิดแบตเตอรี่รถยนต์ที่ผลิตจากพลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP) ซึ่งมีคุณสมบัติน้ำหนักเบา แข็งแรง และมีความปลอดภัย
ตัวฝาปิดแบตเตอรี่นี้สามารถถอดเปลี่ยนออกได้ที่สถานีเปลี่ยนของ NIO ภายในสามนาที ซึ่ง NIO ได้นำเสนอแนวคิดการเปลี่ยนฝานี้ภายในงาน NIO Day เมื่อเดือนธันวาคม 2017 และได้แสดงทั้งระบบภายในงาน Shanghai Auto Show เมื่อต้นปี 2019 นี้
“ฝาปิดแบตเตอรี่ส่วนมากปัจจุบันผลิตจากอลูมิเนี่ยมและเหล็กกล้า ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว ฝาจาก CFRP นี้มีน้ำหนักเบากว่า 40% และยังนำความร้อนต่ำกว่า 200 เท่าเทียบกับอลูมิเนี่ยม จึงสามารถปกป้องแบตเตอรี่จากความร้อนและควาหนาวได้” Sebastian Grasser หัวหน้าฝ่ายตลาดยานยนต์ของ SGL Carbon กล่าว
“เทคโนโลยีน้ำหนักเบาเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญในแผนที่เทคโนโลยีของ NIA ซึ่งวัสดุผสมโดยเฉพาะคาร์บอนไฟเบอร์นี้ช่วยให้เราสามารถผลิตฝาปิดแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง” Bin Wei ผู้จัดการอาวุโสของ NIO กล่าว
SGL Carbon คาดหวังว่าจะความต้องการฝาปิดแบตเตอรี่น้ำหนักเบานั้นจะเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงปีข้างหน้านี้จากการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้า โดยทางบริษัทได้ร่วมทำงานกับพันธมิตรหลายรายเพื่อพัฒนาฝาปิดหลายแบบเพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดต่าง ๆ 


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ #คอมโพสิท (Composites)