หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พลาสติกชีวภาพสำหรับการใช้งานในกายอุปกรณ์
2019-05-21

นักวิจัยจาก Fraunhofer Institute for Production Engineering and Automation (IPA) ร่วมทำงานกับบริษัท Tecnaro ผู้ผลิตวัสดุจากวัตถุดิบธรรมชาติ และบริษัท Dambeck ผู้ผลิตกายอุปกรณ์ (orthoses and prostheses) เพื่อทดสอบการใช้งานวัสดุชีวภาพในการผลิตกายอุปกรณ์ โดยได้มีการพัฒนาสารประกอบพอลิเมอร์ชีวภาพที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน ISO 10328
Tecnaro เป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของการเลือกวัสดุและการพัฒนาสารประกอบที่ผลิตจากพอลิเมอร์ชีวภาพ เส้นใยธรรมชาติ และสารเติมแต่ง ในขณะที่ Fraunhofer IPA และ Dambeck ร่วมกันผลิตกายอุปกรณ์จากวัสดุที่ถูกเลือกและทำการทดสอบ โดยหนึ่งในสินค้าที่มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จคือกายอุปกรณ์สำหรับหัวเข่าที่ผลิตจากการฉีดขึ้นรูปที่ผลิตจากวัสดุที่มีส่วนผสมของวัสดุชีวภาพอยู่ 72 และ 100 เปอร์เซ็นซึ่งผ่านการทดสอบ ISO 10328 ในการทดสอบความทนทานด้วยรอบการทดสอบ 3 ล้านรอบ
อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกค้นคว้าเพิ่มเติมในโครงการนี้คือการพิมพ์สามมิติหรือ 3D printing ซึ่งก่อนหน้านี้ IPA เคยผลิตชิ้นส่วนอวัยวะเทียมด้วยการพิมพ์สามมิติแล้ว และนักวิจัยได้ทำการพัฒนาพลาสติกชีวภาพชนิดอ่อนสำหรับโครงการนี้ แต่ยังไม่ได้ทำการทดสอบคุณสมบัติเชิงกลในช่วงนี้
โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก Federal Ministry of Food and Agriculture (BMEL) ผ่านหน่วยงาน Fachagentur Nachwachsende Rohstoffe e. V.


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics