หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ตลาดพอลิเมอร์ในเอเชีย-แปซิฟิกชะลอตัวท่ามกลางสงครามการค้าสหรัฐ-จีน
2019-05-22

Argus Media รายงานว่าตลาดพอลิเมอร์ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีแนวโน้มชะลอตัวจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่รุนแรงขึ้นและอาจนำไปสู่การกำหนดภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าเคมีภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ในเร็ววันนี้

ทั้งนี้ The US Trade Representative (USTR) กล่าวว่าทางสหรัฐฯ จะทำการเพิ่มภาษีนำเข้าสำหรับสินค้านำเข้าจากประเทศจีนกว่า 200 ล้านเหรียญต่อปี ซึ่งรวมถึงพอลิเมอร์ สินค้าอะโรมาติก และสินค้าจำพวก olefin ชนิดต่าง ๆ ในอัตรา 25 ถึง 10% โดยประเทศจีนอาจจะมีมาตรการตอบโต้การขึ้นภาษีครั้งนี้ตามมา

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ไม่เป็นผลในช่วงที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์กล่าวหาประเทศจีนว่าพยายามแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อตกลง

ราคา polyethylene และ polypropylene ได้ลดลง 20-30 เหรียญต่อตันจากสัปดาห์ก่อน โดย polypropylene นั้นลดลงเป็น 1,180 เหรียญต่อตัน

ในประเทศอินเดียนั้น แรงซื้อ polypropylene และ linear low density polyethylene (LLDPE) ก็อ่อนแอลงจากความไม่มั่นใจในตลาด โดยผู้ผลิตในประเทศอินเดียได้ประกาศการคุ้มครองราคาและลดราคาพอลิเมอร์ในประเทศลงเพื่อพยายามเพิ่มความต้องการ อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อยังคงระมัดระวังและไม่สั่งสินค้าจำนวนมากจนกว่าทิศทางราคาจะมีความแน่ชัดมากขึ้นTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #นโยบาย กฎหมาย กฎระเบียบ