หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

NASA ใช้ 3D printing ผลิตชิ้นส่วนดาวเทียม
2019-05-22

องค์การ NASA ร่วมมือกับ The Technology House (TTH) พัฒนาการผลิตเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงสำหรับระบบขับเคลื่อนด้วยแก็สชนิดเย็นในหุ่นยนต์ Seeker โดยการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติจาก Carbon Platform
หุ่นยนต์ Seeker เป็นหุ่นยนต์อัตโนมัติสำหรับทำการตรวจสอบซึ่งถูกส่งขึ้นไปอวกาศพร้อมกับยาน Cygnus ในภารกิจการเติมเสบียงให้กับ International Space Station (ISS) โดยเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กขนาดประมาณขนมปังหนึ่งแถวและมีระบบขับเคลื่อนและระบบนำทางโดยใช้กล้องชนิดมุมกว้าง และมีกล้องแบบมุมแคบสำหรับการตรวจสอบระยะใกล้
เนื่องจากหุ่นยนต์ Seeker นี้มีขนาดเล็ก การผลิตชิ้นส่วนจึงไม่สามารถใช้เทคนิคแบบดั้งเดิมได้เนื่องจากจะไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็กที่มีรายละเอียดรูต่าง ๆ ที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำ จึงนำไปสู่การใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติจาก Carbon Platform มาเป็นทางออกสำหรับปัญหานี้

ก่อนหน้าหุ่นยนต์ Seeker นี้ ทาง NASA ไม่เคยให้การรับรองการใช้งานชิ้นส่วนพลาสติกที่ผลิตจากการพิมพ์สามมิติมาก่อนโดยบางส่วนใน NASA นั้นไม่คิดว่าวัสดุที่ไม่ใช่โลหะจะสามารถผ่านเงื่อนไขวัสดุที่กำหนดได้ ทางทีมผู้พัฒนา Seeker จึงใช้วัสดุ Carbon CE 221 และทำการพัฒนารูปแบบของชิ้นส่วนเพื่อเพิ่มความแม่นยำและให้เหมาะแก่การพิมพ์สามมิติในขณะที่ยังคงความสามารถในการทำงานอยู่ โดยกระบวนการนี้ทาง TTH ได้ช่วยให้ NASA สามารถลดเวลาการผลิต และแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาชิ้นส่วนด้วยเทคนิค agile โดยสามารถทำการผลิต ทดสอบ และทวนขั้นตอนใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดต้นทุนการพัฒนาโครงการ


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing