หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Sabic พัฒนาเทคโนโลยี depolymerization เพื่อขยายอายุการใช้งานขวด PET
2019-05-30

เทคโนโลยีจากบริษัท Sabic จากประเทศซาอุดิอาระเบียช่วยให้สามารถทำการ upcycle ชวดน้ำพลาสติก rPET ให้กลายเป็น polybutylene terephthalate (PBT) เพื่อสนับสนุนแนวเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ circular economy และช่วยลดปัญหาขยะพลาสติก พร้อมกับส่งเสริมให้เกิดการใช้เรซิ่นรีไซเคิล โดยวัสดุ PBT นั้นมีคุณสมบัติที่ดีและเหมาะแก่การใช้งานที่ต้องการความทนทาน
Sabic นำเสนอสินค้ากลุ่ม LNP Elcrin iQ ซึ่งเป็นเรซิ่น PBT ที่ได้จากการ upcycle โดยเทคโนโลยีนี้ช่วยทำให้ก้าวข้ามปัญหาข้อจำกัดของการรีไซเคิลเชิงกลโดยการใช้กระบวนการทางเคมีเพื่อ depolymerize ขวด PET และขยะพลาสติก PET อื่นให้กลายเป็นสารตั้งต้น และนำไปทำความสะอาดให้บริสุทธ์ก่อนนำไปผลิตเป็นเรซิ่น PBT ใหม่ โดยการใช้เทคโนโลยีนี้จะช่วยลดการใช้พลังงานและ carbon footprint ของวัสดุนี้ได้กว่า 61% และ 49% ตามลำดับ
“ขวดพลาสติก PET ทั่วไปที่ผู้บริโภคทิ้งมักจะสูญเสียคุณค่าและประสิทธิภาพการทำงานจากการรีไซเคิลเชิงกล” Joshua Chiaw Global Business Director ของ Sabic กล่าว “แต่วิธีของเราที่ใช้กระบวนการทางเคมีนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของสินค้าปลายทาง ซึ่งทำให้วัสดุ PBT มีศักยภาพในการใช้งานที่น่าสนใจและยังช่วยลดการใช้วัสดุเพื่อช่วยให้มีความยั่งยืนมากขึ้นอีกด้วย”


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #สิ่งแวดล้อม #Recycle