หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยเยอรมันได้รับทุนวิจัยเกี่ยวกับการย่อยสลายของพลาสติก
2019-04-17

Professor Stefan Mecking จาก University of Konstanz ได้รับเงินทุนกว่า 2.5 ล้านยูโรจากสภาวิจัยยุโรปเพื่อศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการย่อยสลายของพลาสติกในระดับโมเลกุล
“เราอยู่ในยุคของพลาสติก ซึ่งพลาสติกนั้นช่วยทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นในหลาย ๆ ด้านทั้งทางด้านวิศวกรรม และยังช่วยทำให้สินค้าของเราแข็งแรงมากขึ้นด้วยน้ำหนักที่เบา” Stefan Mecking กล่าว “อย่างไรก็ตาม เราต้องค้นหาคำตอบว่าอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อพลาสติกนี้ไปอยู่ในธรรมชาติ หรือแม้แต่เมื่อถูกจัดการอย่างถูกต้อง” ทั้งนี้ Mecking จะมุ่งเน้นวิจัย polyethylene ซึ่งเป็นพลาสติกที่ถูกใช้มากที่สุดในโลก
ในระดับโมเลกุลนั้น พลาสติกเป็นโมเลกุลแบบยาวคล้ายโซ่ ซึ่งในการจะทำให้พลาสติกย่อยสลายได้นั้น จำเป็นต้องมีจุดหักอยู่ในตำแหน่งต่าง ๆ ของโซ่ที่ว่า แต่สำหรับในกรณีของ polyethylene พบว่ากระบวนการผลิตมีความละเอียดอ่อนมากและไม่สามารถผลิตให้มีจุดหักตามที่ต้องการได้ ดังนั้น เพื่อก้าวข้ามปัญหานี้ หนึ่งในเป้าหมายของ Stefan Mecking คือการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดใหม่สำหรับกระบวนการผลิต และรวมถึงการใช้วัตถุดิบทั้งจากปิโตรเลียมและจากน้ำมันจากพืชด้วย 
ทุนจากสภาวิจัยยุโรป (ERC Advanced Grant) เป็นหนึ่งในรางวัลเงินทุนวิจัยที่ทรงเกียรติที่สุดในยุโรปและทำหน้าที่สนับสนุนงานวิจัยที่สำคัญของนักวิจัยที่ประสบความสำเร็จในช่วงระยะเวลาอย่างน้อยสิบปีที่ผ่านมา “ทุน Advanced Grant นี้ถือเป็นเกียรติต่อกลุ่มวิจัยของเราและจะช่วยให้เราได้รับโอกาสในการทำวิจัยพื้นฐานทางด้านการเร่งปฏิกิริยาและพลาสติกย่อยสลายได้อย่างที่ไม่มีโอกาสมาก่อน” Stefan Mecking กล่าวTag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics