หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นวัตกรรม SENTIALL ได้รับรางวัลสินค้าวัสดุชีวภาพแห่งปี
2019-04-29

นวัตกรรม SENTIALL ที่ร่วมพัฒนาโดยบริษัท Corbion บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีชีวภาพและพลาสติกชีวภาพ และบริษัท Green-Basilisk ซึ่งเป็นบริษัท spin-off จากมหาวิทยาลัย Delft University of Technology ได้รับการยกย่องให้เป็นสินค้าวัสดุชีวภาพแห่งปี (Bio-Based Product of the Year) โดย Bio Market Insights ใน Amsterdam จากความสามารถในการผลิตคอนกรีตที่รักษาตัวเองได้
แนวคิดของเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นจากการค้นพบของทีมจาก TU Delft ในการผลิตแบคทีเรียที่เมื่อเจอออกซิเจนและน้ำจะสามารถเข้าไปเติมรอยแตกในคอนกรีตโดยการเปลี่ยนสารเป็นหินปูนเพื่อซ่อมรอยแตกดังกล่าวอัตโนมัติ ซึ่งทีมวิจัยได้ร่วมมือกับ Corbion ในการพัฒนาสารที่เหมาะแก่การใช้ผสมกับคอนกรีตนี้
SENTIALL ทำงานผ่านกลไกการรักษาตัวเองด้วยพอลิเมอร์ที่ปล่อยสารออกมาเมื่อเกิดรอยแยกโดยไม่กระทบกับความแข็งแกร่งของคอนกรีน ซึ่งนวัตกรรมนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างคอนกรีน ลดการดูแลรักษาและการซ่อมแซมดูแลรักษา
แพลตฟอร์ม SENTIALL นี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมาโดย Corbion โดยเป็นแพลตฟอร์ม co-polymer ที่นำเสนอการใช้งานคุณค่าสูงที่เจาะจงเช่นการยืดเกาะหรือการปล่อยสารอย่างควบคุมในการใช้งานด้านอุตสาหกรรมและอื่น ๆ ซึ่งโครงการร่วมกับ Green Basilisk นี้เป็นหนึ่งในการใช้งานที่ประสบความสำเร็จผ่านแพลตฟอร์มนี้
ที่มา: https://www.bioplasticsmagazine.com/en/news/meldungen/20190422Corbion-and-Green-Basilisk-SENTIALL-Innovation-Named-Bio-Based-Product-of-the-Year.php 


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics