หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Unilever พัฒนานวัตกรรมเพื่อให้ขวด HDPE สีดำสามารถรีไซเคิลได้
2019-05-28

บริษัท Unilever พัฒนาเม็ดสีดำที่ตรวจจับได้สำหรับ high-density polyethylene (HDPE) ที่ใช้ในการผลิตสินค้าของแบรนด์ TRESemme และ Lynx ซึ่งหมายความว่าขวดผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้สามารถนำมาตรวจจับเพื่อคัดแยกผ่านเครื่องสแกนสำหรับการรีไซเคิลได้ และจะทำให้ขวดพลาสติกกว่า 2,500 ตันต่อปีสามารถนำมารีไซเคิลได้เพิ่มขึ้นในแต่ละปี โดยเครื่องสแกนไม่จำเป็นต้องปรับแต่งมาก
บริษัทวางแผนจะเริ่มนำขวดใหม่นี้มาใช้ในปี 2019 เพื่อช่วยนำเอาพลาสติกรีไซเคิลกลับมาใช้ในบรรจุภัณฑ์ใหม่ โดยภายในปีนี้ทั้งสองแบรนด์จะใช้วัสดุรีไซเคิลในผลิตภัณฑ์ให้ไม่ต่ำกว่า 30%
โดยปกติแล้ว ขวดสีดำมักจะไม่ถูกตรวจจับด้วยเครื่องแยกอัตโนมัติในโรงงานรีไซเคิลเนื่องจากเครื่องแยกมักใช้แสง near-infrared ที่จะถูกดูดซับโดยเม็ดสีดำชนิดทั่วไปและทำให้มองไม่เห็นจนถูกคัดออกทิ้งเป็นขยะ Unilever จึงได้ร่วมกับ RECOUP และ Veolia, SUEZ, Viridor และ TOMRA เพื่อทดสอบเม็ดสีชนิดใหม่นี้ว่าสามารถตรวจจับได้ภายในโรงงานรีไซเคิลในสหราชอาณาจักร และทางบริษัทจะทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถเข้าถึงได้โดยบริษัทอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเพื่อนำไปสู่การใช้ในวงกว้างมากยิ่งขึ้นทั่วโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสัญญา The UK Plastics Pact และแคมเปญ Get Plastic Wise ที่ต้องการจัดการกับปัญหาขยะพลาสติกในสหราชอาณาจักร


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #สิ่งแวดล้อม #Recycle