หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Henkel และ Ampacet ร่วมพัฒนาวิธีทำให้พลาสติกสีดำสามารถรีไซเคิลได้
2019-07-09

บรรจุภัณฑ์พลาสติกสีดำทั่วไปนั้นมักประสบปัญหาว่าไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่บริษัท Ampacet Corp. และ Henkel ได้ร่วมกันพัฒนาทางออกใหม่สำหรับบรรจุภัณฑ์พลาสติกสีดำเพื่อให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ โดยบรรจุภัณฑ์นี้ใช้วัสดุที่ไม่ใช่ carbon black ซึ่งจะช่วยให้สามารถนำขวดกลับไปอยู่ในห่วงโซ่คุณค่าได้
นวัตกรรมนี้ได้ถูกเริ่มใช้ในขวดสินค้าสำหรับทำความสะอาดห้องน้ำภายใต้แบรนด์ Bref เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และจะถูกใช้ในสินค้าอื่น ๆ ของ Henkel ต่อไปในปี 2019 นี้
บรรจุภัณฑ์พลาสติกสีดำทั่วไปเป็นความท้าทายต่อการรีไซเคิลเนื่องจากเครื่องแยกขยะทั่วไปใช้เทคโนโลยี infra-red (NIR) เพื่อระบุตัววัสดุที่ต้องการรีไซเคิล โดยเซนเซอร์ดังกล่าวจะใช้การสะท้อนของแสงเพื่อจับหาวัสดุและทำการคัดแยกอย่างเหมาะสม แต่ carbon black ที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์พลาสติกสีดำนั้นไม่สามารถถูกตรวจจับได้โดยเซนเซอร์ชนิดนี้
“เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมมือกับ Henkel ในการสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยนวัตกรรมนี้” Phillippe Hugele ผู้จัดการยุทธศาสตร์ธุรกิจของ Ampacet กล่าว “สาร REC-NIR-BLACK ของเราจะช่วยทำให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกสีดำสามารถกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้งผ่านการรีไซเคิลโดยทำให้สามารถถูกตรวจจับด้วยเทคโนโลยี near-infrared ได้ ซึ่งเรายินดีที่ได้มีส่วนในการพัฒนาสินค้าของ Henkel ให้สามารถรีไซเคิลได้”

ผลิตภัณฑ์ REC-NIR-BLACK ของ Ampacet ตัวนี้ซึ่งช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวยังได้รับการขนานนามเป็น “สินค้าเทคโนโลยีนวัตกรรมแห่งปี” ภายในงานมอบรางวัลการรีไซเคิลพลาสติกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #สิ่งแวดล้อม #Recycle