หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เทคโนโลยีอวัยวะเทียมจากบริษัท BellaSeno ได้รับการรับรอง ISO 13485
2019-07-30

บริษัทสตาร์ทอัพด้านการเทคโนโลยีการแพทย์ BellaSeno จากประเทศเยอรมนี ได้รับการรับรอง ISO 13485 สำหรับการผลิตอวัยวะเทียมชนิดดูดซึมได้ด้วยการพิมพ์สามมิติ ซึ่งทำให้ทางบริษัทกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัททั่วโลกที่ให้บริการอวัยวะเทียมที่ผลิตจากการพิมพ์สามมิติที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO ด้านอุปกรณ์การแพทย์
อุปกรณ์ของบริษัทที่โดดเด่นคือตัวโครงร่างชนิดมีรูพรุนและสามารถดูดซึมให้ละลายหายไปได้ ซึ่งทางบริษัทนำมาใช้ในการผ่าตัดฟื้นฟูและเสริมหน้าอก โดยมีศักยภาพที่จะเปลี่ยนโฉมตลาดการผ่าตัดหน้าอกในปัจจุบันที่เน้นการใช้หน้าอกเทียมจากซิลิโคนเป็นหลัก
ตัวโครงนี้ผลิตจาก polycaprolactone (PCL) และจะถูกใช้ร่วมกับการฉีดไขมันด้วยวิธีการปกติเข้าไปในโครงนี้ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยให้เกิดการเติบโตของเนื้อเยื่อ และเมื่อตัวโครงถูกดูดซับเองในระยะเวลาสองปีก็จะได้เป็นหน้าอกที่เป็นธรรมชาติปลอดจากสิ่งแปลกปลอม
PCL ถูกใช้ในอุปกรณ์การแพทย์หลายชนิดที่ได้รับการรับรองโดย FDA แล้ว นอกจากนี้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีของ BellaSeno สามารถถูกนำไปใช้เพื่อออกแบบและผลิตอุปกรณ์ทั้งชนิดแข็งและอ่อนสำหรับการเปลี่ยนเนื้อเยื่อและกระดูก
การทดสอบทางคลินิคสำหรับการผ่าตัดหน้าอกจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 นี้ และทางบริษัทคาดว่าจะขยายไปสู่ตลาดสหรัฐฯ ในอนาคตข้างหน้าเนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการฟื้นฟูและเสริมหน้าอก


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing