หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เม็ดโฟม polyamide ตัวแรกถูกพัฒนาขึ้นในญี่ปุ่น
2019-08-02

บริษัท Asahi Kasei ได้พัฒนาเม็ดโฟม polyamide (PA) ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสในการใช้งานใหม่ ๆ สำหรับการใช้งานที่ต้องการน้ำหนักเบาหรือต้องการการลดเสียง โดยโฟม PA นั้นมีคุณสมบัติการทนความร้อน สารเคมี และน้ำมันเหมือนกับ polyamide ทั่วไป รวมกับความสามารถในการลดเสียงรบกวนได้ขึ้นอยู่กับรูปร่างของเม็ดโฟม ซึ่งโฟม PA นี้เกิดจากเม็ดโฟมทรงกลมที่มีความแข็งแรงและสามารถใช้แทนที่อลูมิเนี่ยมหรือโลหะต่าง ๆ ได้ในการใช้งานเชิงโครงสร้าง รวมถึงใช้เป็นฉนวนหรือชิ้นส่วนน้ำหนักเบาหรือใช้หุ้มแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าก็ได้
นอกจากนี้ โฟม PA รูปทรง C หรือทรงมักกะโรนีสามารถช่วยเป็นฉนวนกันเสียงได้ ซึ่งสามารถใช้งานในรถยนต์ได้หลายตำแหน่งโดยเฉพาะในส่วนของเครื่องยนต์ที่สามารถใช้วัสดุนี้เพื่อช่วยลดเสียงรบกวน รวมถึงลดน้ำหนักของชิ้นส่วนรถยนต์ได้ด้วย ซึ่งการลดเสียงรบกวนนี้เป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ จากความนิยมการใช้บริการ car sharing และการใช้รถยนต์ไร้คนขับในอนาคตข้างหน้า ซึ่งจะทำให้พื้นที่ภายในรถกลายเป็นพื้นที่ของการพักผ่อนมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และโฟม PA นี้ก็จะช่วยพัฒนาคุณภาพของพื้นที่ภายในรถยนต์ได้ด้วยการกันเสียงรบกวนจากตัวรถเองและเสียงภายนอก
Asahi Kasei เป็นหนึ่งในสี่บริษัทผู้ผลิตร PA ครบวงจรในโลก และสามารถผลิต PA 66 จากมอนอเมอร์ไปจนถึงสารประกอบ ซึ่งความเชี่ยวชาญนี้ทำให้บริษัทได้พัฒนาเม็ดโฟม PA เป็นครั้งแรกของโลก และจะทำการนำเสนอผลิตภัณฑ์ภายในงาน Foam Expo Europe ระหว่างวันที่ 10-12 กันยายน ในเมือง Stuttgart ประเทศเยอรมนี 


Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ