หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Porsche เปิดตัวรถแข่งใหม่ที่ใช้ชิ้นส่วนจากวัสดุชีวภาพ
2019-08-02

บริษัทผลิตรถยนต์ Porsche ได้นำเอาวัสดุชีวภาพเข้ามาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนรถแข่งรุ่นใหม่ 718 Cayman GT4 Clubsport โดยใช้วัสดุเส้นใยที่พัฒนาโดย Application Center for Wood Fiber Research HOFZET ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันวิจัย Fraunhofer Institute for Wood Research, Wilhelm-Klauditz-Institut WKI และ Institute of Bioplastics and Biocomposites
นักวิจัยจาก Fraunhofer WKI ร่วมกับทีมงานจาก Porsche ได้ทำการทดสอบวัสดุอินทรีย์หลายชนิดเพื่อดูการตอบสนองภายใต้สภาพแวดล้อมที่ท้าทาย โดยได้ออกมาเป็นวัสดุผสมที่เกิดจากการรวม thermoset polymer matrix เสริมด้วยเส้นใยอินทรีย์ซึ่งมีวัตถุดิบธรรมชาติจำนวนมากพร้อมใช้ และวัสดุที่ได้นี้มีความแข็งแรงในการบิดงอสูง และสามารถขึ้นรูปได้ง่าย ซึ่งทำให้สามารถผลิตออกมาให้ได้ขนาดที่แม่นยำและมีคุณภาพ ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการผลิตจำนวนมาก และ Fraunhofer WKI ยังได้พิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ในการทดสอบอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการรีไซเคิลหลังการใช้งานและความสามารถในการขยายปริมาณการผลิตสำหรับชิ้นส่วนที่ต้องถูกผลิตจำนวนมาก 
วัสดุนี้ถูกใช้ในส่วนของประตูที่นั่งคนขับและผู้โดยสาร ไปจนถึงปีกหลังรถซึ่งช่วยลดน้ำหนักชิ้นส่วนลงได้กว่า 60% จากการใช้วัสดุชีวภาพนี้แทนที่การใช้เหล็กกล้า “จากการทดสอบอย่างเข้มข้น เราได้ข้อสรุปว่าวัสดุอินทรีย์ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้เหมาะแก่การผลิตจำนวนมากได้” Ole Hansen ผู้จัดการโครงการกล่าว


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics