หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

DSM จะจัดแสดงวัสดุ polyamides จากวัสดุรีไซเคิลและสินค้าอื่น ๆ
2019-05-08

บริษัท DSM วางแผนนำเสนอนวัตกรรมใหม่หลายรายการภายในงาน K 2019 ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าเพื่อการผลิตยานยนต์ กีฬา และความยั่งยืน ซึ่งจากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ทำให้เกิดความต้องการวัสดุเพื่อการจัดการเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและความร้อน (EMI) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมีการใช้ตัวโครงเหล็กเพื่อครอบแบตเตอรี่ไฟฟ้าหรือส่วนควบคุมต่าง ๆ ซึ่งการใช้เหล็กนั้นมีข้อเสียคือน้ำหนักที่หนักและทำให้การเปลืองพลังงาน ด้วยเหตุนี้ DSM จึงได้พัฒนาพลาสติกหลากหลายชนิดที่สามารถกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ที่ประสิทธิภาพ 40-60 dB และสามารถช่วยลดน้ำหนักวัสดุได้สูงสุดถึง 50%
ในอีกด้านหนึ่งนั้น DSM และ Starboard ก็ได้ร่วมกันเพื่อพัฒนากระดานโต้คลื่นจากวัสดุ Akulon RePurposed ซึ่งผลิตจากเรซิ่นที่ได้จากอวนจับปลาที่เลิกใช้แล้วที่ทำด้วย polyamide โดยอวนเหล่านี้ถูกเก็บรวบรวมจากมหาสมุทรอินเดียและทะเลอาหรับ
นอกจากนี้ ในส่วนของตลาดเสื้อผ้าสำหรับกีฬา DSM ได้พัฒนา Arnitel co-polyester (E-TPEE) สำหรับใช้ในแผ่นรองรองเท้าส่วนกลางที่มีค่า rebound rate กว่า 75-80% เทียบกับ 65-70% ที่ได้จากวัสดุอื่น ๆ เช่น E-TPU และวัสดุใหม่นี้ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานได้แม้ภายใต้สภาพอากาศอุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียสถึง 50 องศาเซลเซียส
DSM ยังได้ผลิตยางชนิดไม่ต้องเติมลม โดยเป็นสินค้า Arnitel ซึ่งเป็น thermoplastic elastomers ประสิทธิภาพสูงที่มีความยืดหยุ่น ทนต่ออุณหภูมิสูง มีความแข็งแรง และสามารถนำไปขึ้นรูปได้ง่าย จึงทำให้ Arnitel เป็นตัวเลือกน้ำหนักเบาที่ดีกว่าการใช้ยางทั่วไป Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง