หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เทคโนโลยีการเชื่อมอลูมิเนี่ยมเข้ากับ polycarbonate โดยตรง
2019-08-08

บริษัท Showa Denko (SDK) จากญี่ปุ่นได้พัฒนาเทคโลยีสำหรับการเชื่อมโลหะอลูมิเนี่ยมเข้ากับ polycarbonate โดยตรงโดยไม่ต้องทำการใช้กาวหรือสารเชื่อมใด ๆ ซึ่งปกติแล้วการเชื่อมอลูมิเนี่ยมกับ polycarbonate นั้นมักจะใช้การเชื่อมเชิงกลหรือการใช้สกรูหรือน๊อต หรือการใช้กาว แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ได้เริ่มมีความสนใจในเทคโนโลยีตัวใหม่ที่สามารถเชื่อมวัสดุ polycarbonate ได้โดยตรงผ่าน insert molding
SDK ได้พัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมแบบใหม่โดยการปรับพื้นผิวและการใช้ primer สำหรับอลูมิเนี่ยมเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมีระหว่างสองพื้นผิว ซึ่งการทดสอบพบว่าเทคโนโลยีนี้สามารถใช้ร่วมระหว่างการฉีดขึ้นรูป polycarbonate ทั่วไปและให้ค่าการยืดติดกว่า 25 MPa โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือกระบวนการผลิตพิเศษอื่น ๆ เพื่อให้ได้ความแข็งแรงนี้
เทคโนโลนี้ดังกล่าวจะช่วยให้สามารถเชื่อมเรซิ่น polycarbonate เข้ากับอลูมิเนี่ยมน้ำหนักเบาได้โดยตรง และ SDK จะทำการพัฒนาต่อไปเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีนี้ให้ได้ความแข็งแรงและความคงทนในการเชื่อมมากยิ่งขึ้น และในอนาคต SDK ตั้งเป้าที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ในด้านอุตสาหกรรมวิศวกรรมพลาสติกชั้นสูงที่มีความทนทานต่อความร้อนสูงขึ้นสำหรับการใช้งานเกี่ยวกับรถยนต์


Tag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #วัตถุดิบ