หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เครื่องพิมพ์สามมิติตัวใหม่สามารถเปลี่ยนบริเวณผลิตให้กลายเป็น cleanroom ได้
2019-08-13

บริษัท Kumovis ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพจากเมือง Munich ได้พัฒนาเครื่องพิมพ์สามมิติที่มีระบบควบคุณอุณหภูมิและระบบกรองอากาศเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างบรรยากาศของห้องปลอดฝุ่นหรือ cleanroom ได้ภายในตัวกล่องที่ใช้ผลิตชิ้นงาน (build chamber) ซึ่งเครื่องพิมพ์นี้จะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถผลิตชิ้นส่วนอวัยวะเทียมหรือสินค้าทางการแพทย์อื่น ๆ ด้วยพลาสิกคุณภาพสูงรวมถึง PEEK ด้วย ซึ่งเครื่องพิมพ์ R1 ตัวนี้ถูกเริ่มผลิตแล้ว
เครื่องพิมพ์ R1 ใช้ระบบควบคุมอุณหภูมิจากกระบวนการ fused layer manufacturing (FLM) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถให้ความร้อนภายในตัวกล่องผลิตชิ้นงานได้อย่างทั่วถึงและมีอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง 482 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเชื่อมยึดติดกันระหว่างแต่ละชั้นของชิ้นงาน และด้วยระบบกรองอากาศจะช่วยให้สามารถทำให้กล่องผลิตชิ้นงานกลายเป็นห้องปลอดฝุ่น เหมาะแก่การลดสิ่งปนเปื้อนที่อาจจะกระทบกับคุณภาพของชิ้นงานสามมิติได้ ซึ่งทางบริษัทคาดว่าจะสามารถพัฒนาให้ได้รับมาตรฐาน ISO Class 5 
ตัวเครื่องนี้ใช้ระบบการพิมพ์ Hyperganic Print และมีระบบการใช้งานที่ถูกออกแบบให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งและกำหนดกระบวนการอัตโนมัติได้
เครื่อง Kumovis R1 ถูกจัดจำหน่ายตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมาโดยเปิดให้ซื้อขาดหรือเช่า และปัจจุบันมีลูกค้าทดลองใช้อยู่จำนวนสามเครื่อง
บริษัท Kumovis ถูกก่อตั้งโดย Leonhardt และ Miriam Haerst ในปี 2017 โดยเป็นบริษัทที่ spin-off มาจาก Technical University of Munich


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing