หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สารเติมแต่งพลาสติกทางการแพทย์ตัวใหม่ช่วยหล่อลื่นอุปกรณ์ได้
2019-08-14

บริษัท Raumedic จากเยอรมนีได้ประกาศการพัฒนาสารเติมแต่งชนิดใหม่ที่ช่วยเพิ่มการหล่อลื่นอุปกรณ์การแพทย์และสามารถใช้แทนที่ PTFE ได้ในราคาที่ถูกกว่า โดยวัสดุนี้สามารถถูกเติมเข้าไปใน thermoplastic elastomers, polyamides, polystyrenes และ polyolefins
สารเติมแต่งตัวนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการสไลด์ของชิ้นส่วนพลาสติกต่าง ๆ โดยไม่กระทบกับคุณสมบัติเชิงกลและทางเคมีของวัสดุพื้นฐาน และวัสดุใหม่นี้ได้รับการทดสอบร่วมกับพอลิเมอร์ต่าง ๆ เป็นระยะเวลากว่า 6 เดือน ซึ่งพบว่าสารเติมแต่งนี้ไม่มีผลกระทบต่อขนาดของวัสดุ ค่าการไหล หรือความแข็งแรงในการบิดงอ ทั้งนี้ทางบริษัทไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบของสารเติมแต่งตัวนี้
“เราเห็นโอกาสในการพัฒนาสินค้าท่อสอดใส่ต่าง ๆ ที่สามารถนำเข้าไปในร่างกายได้งานขึ้นจากการหล่อลื่นที่เพิ่มขึ้นนี้” Dr. Katharina Neumann หัวหน้าฝ่าย Materials Chemistry จาก Raumedic กล่าว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยพัฒนาคุณสมบัติของสายนำทางและระบบสายฉีดต่าง ๆ ได้อีกด้วย “สารตัวนี้สามารถใช้กับการใช้งานอะไรก็ได้ที่ต้องการการเคลื่อนที่ของพลาสติกระหว่างกัน” 

นอกจากนี้วัสดุนี้ยังสามารถนำไปสู่การลดต้นทุนได้ “Thermoplastic PTFE นั้นค่อนข้างราคาแพง ซึ่งสารประกอบของเราอาจนำไปสู่ทางเลือกใหม่ที่มีราคาถูกกว่า” 


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ #สารเติมแต่ง (Additives)