หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

WHO ระบุไมโครพลาสติกในน้ำดื่มไม่เป็นอันตราย
2019-08-27

World Health Organization (WHO) รายงานเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมาถึงไมโครพลาสติกหรือพลาสติกขนาดเล็ก ที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่มโดยมาจากสิ่งทอพอลิเมอร์ต่าง ๆ และสินค้าพลาสติกที่มีอยู่ในสภาพแวดล้อม โดย WHO กล่าวว่าไมโครพลาสติกไม่ใช่สิ่งที่ต้องเป็นห่วง “การที่เราบริโภคไมโครพลาสติกเข้าไปนั้นไม่ได้แปลว่ามันมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยข้อสรุปหลักที่เราคิดคือ ถ้าคุณดื่มน้ำประปาหรือน้ำบรรจุขวด คุณไม่จำเป็นต้องเป็นห่วง” Bruce Gordon ผู้ประสานงานจาก WHO ด้านน้ำและสุขอนามัยกล่าว
ความกังวลที่ว่าไมโครพลาสติกสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์และก่อให้เกิดอันตรายนั้นยังไม่ได้รับการสนับสนุนโดยวิทยาศาสตร์ “จากข้อมูลหลักฐานที่มีอยู่ เราพบว่าสารเคมีและเชื้อโรคที่มากับไมโครพลาสติกในน้ำดื่มนั้นไม่น่าเป็นห่วงสำหรับสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะสรุปได้ถึงความเป็นพิษของสารขนาดเล็กระดับนาโนนี้ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อถือได้ที่แนะนำว่าต้องกังวล”
WHO ระบุว่า ถึงแม้ว่ายังควรมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครพลาสติกในน้ำดื่ม แต่ทาง WHO แนะนำให้ใช้ทรัพยากรในการวิจัยเหล่านี้ไปกับการลดเชื้อโรคในน้ำดื่มซึ่งเป็นความเสี่ยงที่อันตรายกว่า โดยเฉพาะเชื้อไทฟอยด์และเชื้ออหิวา “เชื้อไทฟอยด์และอหิวาเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการป่วยอย่างรวดเร็วและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตจำนวนมาก” Bruce Gordon กล่าวเสริม


Tag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม