หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

มหาวิทยาลัย Minnesota ได้รับเงินทุน 20 ล้านเหรียญสำหรับงานวิจัยพลาสติกทางเลือก
2019-08-28

มหาวิทยาลัย University of Minnesota ได้รับเงินทุนสนับสนุนกว่า 20 ล้านเหรียญจาก National Science Foundation (NSF) สำหรับการวิจัยในศูนย์ NSF Center for Sustainable Polymers ที่จะเน้นไปในการค้นหาพลาสติกยุคใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ เงินทุนดังกล่าวยังรวมถึงการสร้างความตระหนักรับรู้เกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของพลาสติกอีกด้วย
“พลาสติกแบบดั้งเดิมนั้นเป็นวัสดุที่น่าทึ่งที่ได้มีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราในหลากหลายด้านและจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราต่อไป อย่างไรก็ตาม จุดแข็งของพลาสติกในด้านราคาที่ถูก ความทนทาน และความแข็งแรง กลายมาเป็นปัญหาในเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้เราต้องหาทางเลือกใหม่ที่มีความยั่งยืนและสามารถย่อยสลายได้” Marc Hillmyer ผู้อำนวยการศูนย์ NSF Center for Sustainable Polymers กล่าว
ศูนย์ NSF Center ได้ค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาในหลากหลายวิธี ตั้งแต่การเปลี่ยนวัตถุชีวมวลจากพืชให้เป็นพลาสติกด้วยกระบวนการทางเคมีใหม่ ๆ ซึ่งทำให้ได้วัสดุที่สามารถใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ไปจนถึงชิ้นส่วนยานยนต์ โดยพลาสติกใหม่เหล่านี้ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูง และสามารถรีไซเคิลหรือย่อยสลายทางชีวภาพได้ “เราประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ด้านแล้ว แต่ยังมีศักยภาพที่รอการค้นพบอีกมาก เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องการวิธีการใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาวัสดุที่ดีขึ้นที่จะตอบโจทย์ของเราและไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม” Hillmyer กล่าวเสริม
นอกจากนี้ทุนดังกล่าวจะยังช่วยในการพัฒนากระบวนการเรียนรู้สำหรับเยาวชน ซึ่งเป็นผลงานของ University of Minnesota, Cornell, และ University of California – Davis ทำงานร่วมกัน โดยมีทั้งหลักสูตรสำหรับนักเรียนและโครงการวิจัยช่วงฤดูร้อน


Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics