หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัย Fraunhofer พัฒนา”สายสอดอัจฉริยะ”
2019-07-11

ปกติแล้วแพทย์มักใช้ X-rays ในการนำสายสอดหรือสายสวนผ่านเส้นเลือดต่าง ๆ ซึ่งมีข้อจำกัดจากการที่คนไข้ต้องรับรังสีและการฉายภาพสองมิติในบางครั้งอาจไม่ช่วยให้สามารถเห็นภาพได้อย่างแม่นยำ ซึ่งนักวิจัยจาก Fraunhofer Institute for Digital Medicine MEVIS ประเทศเยอรมนี ได้พัฒนาระบบ IntelliCath เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้
วิธีการใหม่นี้ใช้สายสอดที่มี optic fiber ที่บรรจุกระจกขนาดเล็กไว้ ซึ่งเมื่อมีแสงผ่านตัวเส้นใยนำแสงและสะท้อนจากกระจกและเกิดการงอ แสงที่สะท้อนก็จะเปลี่ยนสีและถูกวัดค่าด้วยเซนเซอร์ “สัญญาณจากเซนเซอร์จะช่วยให้ข้อมูลเราเกี่ยวกับทิศทางและระดับการโค้งงอ” Dr. Torben Patz นักคณิตศาสตร์จาก Fraunhofer กล่าว
เพื่อการนำทางที่แม่นยำผ่านระบบเส้นเลือกนี้ แพทย์จะทำการสแกนด้วย CT หรือ MR ก่อนและทำการสร้างโมเดลสามมิติของโครงข่ายเส้นเลือดและแสดงบนหน้าจอ ซึ่งระหว่างการใส่สายสอด ข้อมูลที่ได้จากตัวเส้นใยนำแสงจะแสดงให้เห็นบนหน้าจอว่าตัวสายสอดกำลังเคลื่อนที่อย่างไร
ขั้นตอนต่อไปของโรงการนี้คือการทดสอบระบบกับโมเดลเต็มตัวที่แสดงระบบเส้นเลือดของมนุษย์และการทดสอบกับปอดของหมู ซึ่งคาดว่าจะมีตัวต้นแบบที่พร้อมต่อการทดสอบทางคลินิคภายในปีหน้า นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบเสียงเพื่อช่วยให้แพทย์ไม่ต้องคอยมองจอมอนิเตอร์ตลอดระหว่างการผ่าตัด ซึ่งเสียงเตือนแบบต่าง ๆ จะเป็นตัวช่วยบอกทิศทางและนำทางได้Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์