หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ตลาด medtech เยอรมันเติบโตช้าลง
2019-09-04

ทวีปยุโรปเป็นตลาดของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์หรือ medtech ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกหรือกว่า 27% ของส่วนแบ่งตลาดโลกทั้งหมด โดยมีประเทศเยอรมนีเป็นผู้นำในภูมิภาคที่มีผลการดำเนินงานในตลาด medtech ดีกว่าการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศโดยรวมมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม SHS Gesellschaft für Beteiligungsmanagement ได้ติดตามผลการดำเนินงานในธุรกิจนี้มาตั้งแต่ 2010 ด้วย Medical Technology Index ซึ่งพบว่าอัตราการเติบโตได้ลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 112% ในปี 2016 เหลือ 110.5% ในปี 2017 และ 109.7% ในปี 2018 

“กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์การแพทย์มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการทดสอบและขออนุญาตที่เกี่ยวข้อง ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มต้นทุนการพัฒนาและเวลาที่ใช้และสร้างภาระทางการเงินให้กับบริษัทต่าง ๆ โดยเฉพาะบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง” SHS อธิบาย
 
นอกจากนี้ ปริมาณสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม medtech ก็มีแนวโน้มเติบโตน้อยลง โดยมีจำนวนคงที่ประมาณ 1,000 สิทธิบัตรต่อปี ในขณะที่สิทธิบัตรในอุตสาหกรรมอื่น ๆ นั้นมีแน้วโน้มเติบโตประมาณปีละ 10% ต่อปี
ทั้งนี้ SHS ระบุว่าปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ที่จะเข้ามาชะลอการสร้างนวัตกรรมของอุตสาหกรรม ซึ่งแตกต่างจากในสหรัฐอเมริกาที่มีแนวโน้มลดข้อจำกัดด้านกฎระเบียบลงTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์