หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Minnesota ได้รับเงินทุนพัฒนาพลาสติกจากข้าวโพด
2019-07-15

ชาวไร่ข้าวโพดในรัฐ Minnesota ได้ร่วมลงทุนในงานวิจัยของมหาวิทยาลัย University of Minnesota โดยหวังพัฒนาพลาสติกจากข้าวโพดที่มีประโยชน์ในการใช้งาน 

Minnesota Corn Growers Association ได้ประกาศทุน 460,000 เหรียญสหรัฐให้กับ Center for Sustainable Polymers ซึ่งทำการวิจัยเพื่อผลิตพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้เร็วกว่าพลาสติกจากปิโตรเลียม แต่ยังคงความทนทานและความแข็งแรงของพลาสติกแบบดั้งเดิมไว้อยู่

“เราต้องการให้พลาสติกของเรามีความแข็งแรงและทนทานเมื่อเราต้องการ แต่ก็ต้องการให้มันย่อยสลายได้รวดเร็วเมื่อหมดการใช้งานแล้ว” Marc Hillmyer นักเคมีและผู้อำนวยการศูนย์ Center for Sustainable Polymers กล่าว “นี่ถือเป็นความท้าทายทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมครั้งใหญ่”

พลาสติกจากข้าวโพดปัจจุบันถูกใช้ผลิตถ้วยชนิดใช้แล้วทิ้ง ถุงและจานพลาสติก แต่มักจะเปราะแตกหักง่ายเมื่อใช้บรรจุเครื่องดื่มร้อน ซึ่งงานวิจัยนี้จะให้ความสำคัญกับการเพิ่มความแข็งแรง ความทนทาน และการทนความร้อน
ชาวไร่ข้าวโพดของ Minnesota ประสบปัญหารายได้ที่ลดลงต่อเนื่องมาหลายปี ซึ่งทำให้การหาตลาดใหม่สำหรับข้าวโพดมีความสำคัญมาก ในปี 2019 นี้ ชาวไร่ข้าวโพดได้ลงทุนไปกว่า 1.4 ล้านเหรียญในงานวิจัยใน University of Minnesota ทั้งในแง่การป้องกันโรคและศัตรูพืช และการจัดการเครื่องสารอาหารและอื่น ๆ


Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics