หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

รายงานตลาดอุตสาหกรรมพลาสติกไม่สดใส
2019-09-05

รายงานตลาดของอุตสาหกรรมพลาสติกจาก Plastics Industry Association (PLASTICS) และ Messe Dusseldorf ผู้จัดงาน K 2019 โดยรายงานจาก Messe Dusseldorf ระบุว่าอุตสาหกรรมพลาสติกในยุโรปกำลังเผชิญกับความท้าทายหลายประการ รวมถึงปัญหาสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ปัญหา Brexit ปัญหาการส่งออกที่ไม่แน่นอน และปัญหามุมมองต่อการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกของผู้บริโภค โดยเฉพาะในประเทศเยอรมนีซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตที่สำคัญของยุโรปก็กำลังเผชิญกับภาวะถดถอย ในขณะที่ประเทศอิตาลีก็อยู่ในสภาพที่ไม่ดีกว่ากันมาก

สภาพดังกล่าวก็สร้างความกังวลให้กับกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักร โดยคาดว่าในปี 2018/2019 นี้จะมีการเติบโตอยู่ที่ 6% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง โดยกลุ่มผู้ผลิตในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิสเซอร์แลนด์ยังมีการผลิตในระดับที่ดี แต่ก็มีการลดการผลิตลงมามากจากการผลิตที่ต่ำลงในอุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมัน ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีการใช้งานชิ้นส่วนพลาสติกมากยิ่งขึ้นเพื่อลดน้ำหนักรถยนต์ แต่เงื่อนไขทางด้านภาษีและอื่น ๆ ยังคงสร้างความกังวลให้กับอุตสาหกรรม

ในส่วนของทวีปอเมริกาเหนือ PLASTICS รายงานว่ายอดส่งสินค้านั้นดีขึ้นในไตรมาสที่สองหลังจากการหดตัว 27.6% ในไตรมาสแรก อย่างไรก็ตามก็ยังต่ำกว่ายอดส่งสินค้าในไตรมาสที่สองของปี 2018 โดยลดลงมากว่า 12.7% 
“ในระยะสั้นอันใกล้นี้มีเรื่องสำคัญสองประเด็นคือการตกลงข้อตกลง USMCA ระหว่างเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา และแคนาดา รวมถึงความไม่แน่นอนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก” Perc Pineda หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก PLASTICS กล่าวTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ