หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

แปรรูปขวดพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวเป็นอุปกรณ์อวัยวะเทียม
2019-09-06

Dr. Karthikeyan Kandan จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล De Montfort University ในสหราชอาณาจักร ได้นำเสนอแนวคิดในการเปลี่ยนขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วให้กลายเป็นอวัยวะเทียมซึ่งปกติมีราคาสูง โดย Kandan ได้ใช้วัสดุที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิลมาปั่นเป็นเส้นใย polyester ที่สามารถให้ความร้อนเพื่อกลายเป็นวัสดุแข็งที่มีน้ำหนักเบาและนำไปขึ้นรูปเป็นอวัยวะเทียมได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ได้นี้จะมีคุณภาพอยู่ระหว่างอวัยวะเทียมประสิทธิภาพสูงที่ราคาหลายพันเหรียญสหรัฐ และอุปกรณ์ราคาถูกที่คุณภาพไม่ดีเท่า “มีคนจำนวนมากในประเทศที่กำลังพัฒนาที่จะได้ประโยชน์จากอวัยวะเทียมแต่ไม่สามารถรับภาระทางการเงินได้” Dr. Kandan กล่าว “เป้าหมายของโครงการนี้คือการหาวัสดุที่ราคาถูกลงมาที่สามารถนำมาใช้ช่วยเหลือคนเหล่านี้ได้”
Dr. Kandan ได้เดินทางไปประเทศอินเดียพร้อมกับผลิตภัณฑ์นี้ซึ่งถูกผลิตในมหาวิทยาลัย เพื่อนำไปทดสอบกับผู้ใช้งานสองราย ซึ่งบอกว่าอวัยวะเทียมตัวนี้มีน้ำหนักที่เบาและง่ายต่อการช่วยในการเดิน นอกจากนี้ การออกแบบชิ้นส่วนที่ดียังช่วยให้มีการระบายอากาศเพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในสภาพอากาศที่ร้อนอย่างอินเดีย โดยตอนนี้ Dr. Kandan กำลังเริ่มดำเนินการทดสอบขนาดใหญ่ขึ้นกับคนจากหลากหลายประเทศมากขึ้น
โครงการนี้ได้รับทุนสนับสนุนจาก Global Challenges Research Funding ซึ่งสนับสนุนการวิจัยชั้นแนวหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาในประเทศกำลังพัฒนา และยังได้รับการสนับสนุนจาก Academy of Medical Sciences และอีกหลายหน่วยงานจากสหราชอาณาจักรและประเทศอินเดีย


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #สิ่งแวดล้อม #Recycle