หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุ thermoplastic ถูกใช้ในการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ EV ในจีน
2019-09-09

วัสดุ thermoplastic กำลังได้รับความสนใจในอุตสาหกรรมยานยนต์จากข้อได้เปรียบหลายประการ ทั้งในแง่อายุการเก็บรักษา ความสามารถในการรีไซเคิล การผลิตที่เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีรูปลักษณ์ที่ดึงดูด ซึ่งบริษัท Covestro ได้ผลิตวัสดุคอมโฟสิท thermoplastic ที่เสริมด้วยไฟเบอร์ และได้นำมาใช้กับรถยนต์ EV ของบริษัทสตาร์ทอัพ NIO จากประเทศจีน โดยล้อดังกล่าวประกอบด้วยขอบอลูมิเนี่ยมและเสริมด้วย carbon fiber
“วัสดุ Maezio เป็นวัสดุที่มีลักษณะโดดเด่นจากการสร้างความสวยงามด้วย carbon fiber” Yanbing Wang นักออกแบบจาก NIO กล่าว “วัสดุนี้มีลายเส้นใยที่ไปในทางเดียวกันซึ่งทำให้ผมนึกถึงการไหลของหินใน Antelope Canyon ซึ่งให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวและเต็มไปด้วยพลังงาน”
การเลือกใช้วัสดุ resin ที่เหมาะสมนั้นมีความสำคัญเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม โดย polycarbonate เป็นวัสดุที่มีคุณภาพพื้นผิวสูงและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับสารเคลือบผิวและกระบวนการตกแต่งผิวต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผิวที่มีลักษณะโดดเด่น ซึ่งนำไปสู่การออกแบบระบบเคลือบผิวแบบด้านที่ยังคงความสวยงามของลายเส้น fiber แต่ก็ให้การปกป้องที่จำเป็น
“เราได้นำเสนอก้าวใหม่ที่สำคัญด้วยวัสดุ Maezio นี้ที่เป็นทางเลือกที่ดีในเชิงเทคนิคและเชิงพาณิชย์สำหรับการใช้งานภายนอกรถยนต์” Lisa Ketelsen หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ thermoplastic composite จาก Covestro กล่าว “ผลที่ได้คือทิศทางและบรรทัดฐานใหม่สำหรับวัสดุ thermoplastic composite ในรถยนต์” 


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ