หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Clariant ผลิตสารเติมแต่งที่ช่วยให้พลาสติก PA6 และ PA66 สามารถใช้ซ้ำได้
2019-09-11

บริษัท Clariant ได้พัฒนาสารเติมแต่งพลาสติก (additive) ตัวใหม่ Exolit OP ที่มีคุณสมบัติหน่วงไฟและปลอดจากสาร halogen ซึ่งช่วยให้พลาสติก PA6 และ PA66 สามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้หลายครั้งเพื่อประโยชน์ในเชิงสิ่งแวดล้อมและช่วยให้ผู้ผลิตสามารถนำวัสดุที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งในการใช้งานด้านยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า
วัสดุ Exolit OP นี้ใช้สาร phosphorus เป็นส่วนประกอบโดยไม่ใช้สาร halogen ซึ่งทำให้เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเมื่อเทียบกับสารเติมแต่งยุคเดิมที่ใช้สาร bromine เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเติมแต่งอย่าง Exolit OP นี้มีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบันจากแนวโน้มการใช้พลาสติกเพื่อผลิตชิ้นส่วนน้ำหนักเบาในรถยนต์และอื่น ๆ โดยเฉพาะในรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับวัสดุและความปลอดภัยที่เฉพาะเจาะจงจากความเสี่ยงที่เกิดจากแบตเตอรี่และกระแสไฟฟ้าแรงสูงในเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตาม สาร Exolit OP ได้รับการทดสอบว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Fraunhofer LBF ได้ทำการทดสอบและพบว่า Exolit OP ช่วยให้วัสดุพลาสติกนั้นคงคุณสมบัติหน่วงไฟได้สม่ำเสมอแม้จะถูกนำไปรีไซเคิลและใช้ใหม่หลายครั้ง
Stephan Lynen หัวหน้าฝ่าย BU Additives จาก Clariant ให้ความเห็นว่า “ชิ้นส่วนรถยนต์นั้นเป็นชิ้นส่วนที่ถูกนำมารีไซเคิลได้มากที่สุดกว่า 90% ซึ่งในขณะที่อุตสาหกรรมของเราเคลื่อนไปสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนนี้ เราจะพยายามสร้างสิ่งใหม่ ๆ เพื่อช่วยทำให้การจัดการพลาสติกรีไซเคิลนั้นดียิ่งขึ้น โดย Exolit OP จะช่วยให้ผู้ผลิต OEM สามารถมั่นใจในการทนไฟของวัสดุ PA ว่าสามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย”


Tag: #วัตถุดิบ #สารเติมแต่ง (Additives) #สิ่งแวดล้อม #Green Technology