หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

โครงการใหม่ทตั้งเป้ารีไซเคิลขยะจากพลาสติก PLA
2019-09-20

การพิมพ์สามมิตินั้นถูกใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการผลิตสินค้าต้นแบบอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องพิมพ์สามมิตินั้นสามารถนำไปสู่ผลข้างเคียงคือการสร้างขยะพลาสติกที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลร่วมกับพลาสติกชนิดอื่นได้เนื่องจากพลาสติกจาก 3D-printing นั้นถูกจัดให้เป็นพลาสติก Class 7 และถึงแม้ว่า PLA จะเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ แต่การย่อยสลายดังกล่าวยังจำเป็นต้องใช้โรงงานย่อยโดยเฉพาะ
โครงการ Project PLA ซึ่งเป็นโครงการระดมทุนใหม่ ตั้งเป้าที่จะเก็บรวบรวมขยะพลาสติกที่เกิดจากการพิมพ์สามมิติจากครัวเรือนในสหรัฐอเมริกาเพื่อนำไปรวบรวมจัดการด้วยวิธีการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดย William Sloth นักเรียน High School ผู้ก่อตั้งโครงการดังกล่าวระบุว่า “Project PLA จะเป็นตัวกลางที่ช่วยเชื่อมนักผลิตเข้ากับโรงงานย่อยสลายเพื่อทำให้ PLA นั้นได้รับการย่อยสลายอย่างถูกวิธี”
Sloth กล่าวว่าเขาวางแผนจะขายกล่องให้กับผู้ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นงานอดิเรกเพื่อใช้ส่งขยะพลาสติกมารวบรวม  โดยในช่วงแรกวางแผนรับเฉพาะพลาสติก PLA และตัวแกนพลาสติกเปล่า แต่คาดว่าจะขยายให้รวมถึงวัสดุ ABS และ PETG ในอนาคตTag: #สิ่งแวดล้อม #Recycle #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics