หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Clariant พัฒนาสารเติมแต่งให้เหมาะแก่การใช้ซ้ำ
2019-09-23

บริษัท Clariant ได้พัฒนาสารเติมแต่งวัสดุเพื่อให้เหมาะแก่การใช้ซ้ำโดยไม่ลดประสิทธิภาพของวัสดุ โดยล่าสุดสถาบันวิจัย Fraunhofer LBF ได้ยืนยันผลการทดสอบว่า วัสดุ PA6 และ PA66 ที่ใช้สาร Exolit OP ของ Clariant สามารถคงคุณสมบัติ UL 94 V-0 rating ได้แม้จะถูกรีไซเคิลหลายครั้ง ซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและผู้ผลิตที่ต้องการเพิ่มการใช้วัสดุรีไซเคิลในการใช้งานด้านอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และยานยนต์
สารเติมแต่งในพลาสติกมักถูกสะสมไปเรื่อย ๆ ระหว่างการรีไซเคิลเชิงกล ซึ่งอาจนำไปสู่ประสิทธิภาพที่ลดลงหรือความเสี่ยงเชิงสุขภาพ อย่างไรก็ตาม Exolit OP นั้นเป็นสารเติมแต่งที่ปลอดจาก halogen จึงเป็นสารที่มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าสารชนิดเดิมที่มักใช้โบรมีนเป็นหลัก นอกจากนี้ สารชนิดนี้ยังสามารถใช้เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดไฟในรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการใช้แบตเตอรี่พลังงานสูงได้เป็นอย่างดี
Fraunhofer LBF Institute ได้ร่วมทำการทดสอบกับ Phosphorus, Inorganic and Nitrogen Flame Retardants Association และพบว่า Exolit OP สามารถทำการป้องกันการติดไฟได้ต่อเนื่องผ่านการรีไซเคิลหลายครั้ง ซึ่งช่วยทำให้การรีไซเคิลเพื่อผลิตสินค้านั้นสามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของประสิทธิภาพ 
Stephan Lynen หัวหน้าฝ่าย BU Additives ให้ความเห็นว่า “Clariant เรามุ่งมั่นที่จะทำให้สารเติมแต่งของเราไม่กลายเป็นส่วนหนึ่งของขยะที่เกิดขึ้นทุกวัน โดยในขณะที่อุตสาหกรรมเรากำลังมุ่งเข้าสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนนั้น Exolit OP จะช่วยให้ผู้ผลิต OEM สามารถมั่นใจในวัสดุ PA หน่วงไฟที่สามารถรีไซเคิลได้และมีความปลอดภัย”


Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #สารเติมแต่ง (Additives)