หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุคอมโพสิทผสมคาร์บอนไฟเบอร์ชนิด pultruded สำหรับโครงรถบรรทุก
2019-09-24

Carbon Truck & Trailer GmbH ได้ออกแบบโรงรถบรรทุกที่ผลิตจากวัสดุ composite เสริมด้วย carbon fiber เพื่อลดน้ำหนักรถแทนการใช้เหล็กกล้าเพื่อให้รถบรรทุกเป็นไปตามมาตรฐานของสหภาพยุโรปที่เข้มงวดมากขึ้นเรื่อย ๆ 
Gerret Kalkoffen ประธานคณะกรรมการบริหาร CarbonTT กล่าวว่า “บริษัทลอจิสติกส์สามารถใช้รถบรรทุกเพื่อขนของได้หนักมากขึ้นและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าก็จะได้ประโยชน์จากน้ำหนักของตัวโครงรถที่เบาลงเพื่อชดเชยกับน้ำหนักของแบตเตอรี่ที่หนัก และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้การประกอบชิ้นส่วนนั้นง่ายขึ้น”
บริษัท Covestro จะทำการนำเสนอชิ้นส่วนที่ผลิตด้วยวัสดุ composite ดังกล่าวภายในงาน K 2019 โดยทางบริษัทได้ใช้ระบบ Baydur PUL polyurethane (PU) matrix system ในการผลิตชิ้นส่วนอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีการ pultrusion “ระบบนี้มีข้อได้เปรียบหลายประการเมื่อเทียบกับการใช้วัสดุแบบดั้งเดิม” Benedikt Kilian จาก Covestro กล่าว “คุณสมบัติของวัสดุนี้ยังเป็นไปตามความต้องการของผู้ผลิต OEM และยังช่วยลดน้ำหนักชิ้นส่วนได้อีกด้วย ซึ่ง Baydur PUL สามารถช่วยให้ CarbonTT เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตได้”
กระบวนการออกแบบชิ้นส่วนถูกพัฒนาและปรับปรุงโดย CarbonTT เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขเชิงกล ในขณะที่ Covestro ช่วยสนับสนุน CarbonTT ด้วยระบบ Baydur PUL และด้วยความเชี่ยวชาญในกระบวนการ pultrusion


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ #คอมโพสิท (Composites)