หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

รายงานการศึกษาระบุว่าการแบนถุงพลาสติกอาจไม่นำไปสู่ผลลัพธ์อย่างที่หวัง
2019-09-25

บริษัทสมาชิกในกลุ่ม American Progressive Bag Alliance (APBA) แสดงความกังวลต่อการสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกในปี 2020 โดยระบุว่าการสั่งห้ามใช้นั้นอาจนำไปสู่ผลกระทบที่ไม่ได้คาดคิด โดยเว็บไซต์ PlasticsToday ได้ทำการสัมภาษณ์ Matt Seaholm ผู้อำนวยการของ APBA เกี่ยวกับความพยายามขององค์กรเพื่อหยุดไม่ให้เกิดการสั่งห้ามใช้ และการให้ข้อมูลแก่ผู้ออกกฎหมาย

“หนึ่งในสิ่งที่ผมสังเกตเห็นเวลาอ่าน PlasticsToday คือการให้ความสำคัญกับผลข้างเคียงที่ไม่ได้ตั้งใจที่เกิดจากการแบนถุงพลาสติก ซึ่งผมพยายามพูดถึงเรื่องนี้เวลาที่เจอกับคนอื่น ๆ ถึงประโยชน์ของถุงพลาสติก ซึ่งถูกจัดเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ” Seaholm กล่าว

การเรียกถุงพลาสติกว่าเป็นถุงชนิดใช้ครั้งเดียวนั้นถือเป็นการเรียกที่ผิด เนื่องจากถุงพลาสติกเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและมีความคงทน โดยงานวิจัยจากรัฐบาลแคว้น Quebec ของแคนาดาระบุว่า 77% ของถุงพลาสติกถูกนำไปใช้ใส่ขยะ ซึ่งการแบนการใช้ถุงพลาสติกนั้นนำไปสู่ผลข้างเคียงคือการซื้อถุงพลาสติกเพื่อนำไปบรรจุขยะ จึงทำให้ท้ายที่สุดแล้วจำนวนถุงพลาสติกนั้นไม่ลดลง

นอกจากนั้น ผลการวิเคราะห์ยังระบุว่าปัจจุบันยังไม่มีทางเลือกใหม่ใดที่มีข้อได้เปรียบด้านสิ่งแวดล้อมถ้าหากเกิดการแบนการใช้ถุงพลาสติก โดย Seaholm เชื่อว่าทางออกที่สำคัญคือการใช้ถุงพลาสติกอย่างยั่งยืน นั่นคือเกิดการใช้ซ้ำ ไม่ใช่การซื้อของหนึ่งชิ้นแล้วนำของออกแล้วทิ้งถุงพลาสติกไปทันที

“ในบางรัฐที่เริ่มมีการแบนถุงพลาสติกนั้น ประชาชนก็หันมาใช้ถุงกระดาษแทน ซึ่งถุงกระดาษใช้ทรัพยากรและพลังงานในการผลิตและขนส่งสูงกว่า การแบนดังกล่าวจึงมีผลเพียงทำให้คนรู้สึกดีขึ้นเท่านั้น”Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์