หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Saudi Aramco ลงนาม MOU กับเขตการค้าเสรีเจ้อเจียง
2019-10-02

บริษัท Saudi Aramco ได้ลงนามข้อตกลงความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับเขตการค้าเสรีเจ้อเจียง (Zhejiang Free Trade Zone) ประเทศจีน ซึ่งรัฐบาล Zhoushan ได้ย้ำถึงการสนับสนุนให้ Saudi Aramco ลงทุนมากขึ้นในการเติบโตขั้นปลายน้ำในอนาคตของเจ้อเจียง ทั้งนี้ ข้อตกลง MOU นี้เกิดขึ้นระหว่างการเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ Saudi Aramco ในเมือง Dhahran ของ Yuan Jiajun ผู้ว่าการเจ้อเจียง

ข้อตกลงนี้เกิดขึ้นหลังจากข้อตกลงก่อนหน้าที่ได้มีการลงนามระหว่างการเยี่ยมประเทศจีนของเจ้าชาย Mohammed Bin Salman เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และข้อตกลงนี้จะทำให้ Saudi Aramco เข้าถือหุ้น 9% ในโรงงานกลั่นและปิโตรเคมี รวมไปถึงสัญญาส่งน้ำมันระยะยาวและการใช้โรงเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ของเจ้อเจียงในการให้บริการแก่ลูกค้าในทวีปเอเชีย ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนี้สะท้อนถึงยุทธศาสตร์ของบริษัทที่จะขยายบทบาทของบริษัทในตลาดพลังงานจีน

ข้อตกลงนี้ยังช่วยทำให้ Saudi Aramco มีส่วนร่วมในโรงกลั่นระยะที่สามขนาด 400,000 bpd ของโครงการ Zhoushan Petrochemical Greenfield ซึ่งอาจนำไปสู่โอกาสการลงทุนในด้านอื่น ๆ ภายในห่วงโซ่คุณค่าตั้งแต่การกลั่นและการผลิตปิโตรเคมี การเก็บรักษาและการค้า รวมถึงการกระจายสินค้าของผลิตภัณฑ์จากน้ำมันภายในเขตการค้าเสรีเจ้อเจียงTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ