หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สมาชิกสภาอังกฤษเรียกร้องยกเลิกการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดใช้แล้วทิ้ง
2019-10-08

คณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบทของสหราชอาณาจักรได้จัดทำรายงานที่ระบุว่าวัสดุทดแทนการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มบางชนิดมีโอกาสเพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการควบคุมบรรจุภัณฑ์พลาสติกโดยการลดภาษีให้บรรจุภัณฑ์ที่มีการใช้วัสดุรีไซเคิลเป็นส่วนประกอบสูง

คณะกรรมการดังกล่าวยังรายงานความกังวลเกี่ยวกับพลาสติกชนิดย่อยสลายได้ว่ายังต้องทำงานเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนทั่วไปอีกมากเกี่ยวกับรูปแบบต่าง ๆ ของบรรจุภัณฑ์ชนิดย่อยสลายได้ 

“เราต่างรู้ดีว่าปัญหาขยะพลาสติกในแม่น้ำและทะเลของเราเป็นปัญหาที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนไปใช้วัสดุอื่นแทนที่พลาสติกไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไปเนื่องจากวัสดุแต่ละประเภทต่างมีผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม” Neil Parish ประธานคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อม อาหารและกิจการชนบทกล่าว

“คณะกรรมการของเรายังเป็นห่วงอีกด้วยว่าพลาสติกย่อยสลายได้ถูกนำมาใช้โดยยังไม่มีโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น และประชาชนผู้ใช้ทั่วไปยังไม่มีความเข้าใจที่เพียงพอ ดังนั้น โดยพื้นฐานแล้ว การหาวัสดุทดแทนไม่ใช่คำตอบ และเราต้องหาวิธีที่จะลดการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดใช้ครั้งเดียวลง”

“ปัจจุบัน ฉลากบรรจุภัณฑ์นั้นยังมีความสับสน ไม่ชัดเจน หรือชี้นำไม่ถูกต้อง การทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสามารถเก็บรวบรวมพลาสติกชนิดเดียวกันสำหรับการรีไซเคิลได้จะช่วยให้ผู้ใช้รู้ว่าบรรจุภัณฑ์ชนิดไหนรีไซเคิลได้บ้าง”

คณะกรรมการชุดดังกล่าวยังสนับสนุนข้อเสนอของรัฐบาลที่จะเพิ่มอัตราการรีไซเคิลโดยการเพิ่มความรับผิดชอบของผู้ผลิต เพิ่มโครงการคืนวัสดุ และเพิ่มความสม่ำเสมอในการเก็บรวบรวมเพื่อการรีไซเคิลTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ