หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัท Specialized ผลิตเบาะจักรยานด้วย Carbon platform
2020-01-13

บริษัท Specialized ได้พัฒนาเบาะจักรยานที่ทำจากโครงข่าย elastomeric lattices ที่มีความพอดีกับความต้องการของผู้ขี่ที่ต้องการการกระจายแรงกด และได้นำสินค้าใหม่นี้สู่การผลิตเต็มรูปแบบด้วยการใช้ Carbon platform ซึ่งมีเทคนิคในการผลิตพื้นผิวที่ช่วยสร้างแรงยึดจับของผิวได้พอเหมาะด้วยพื้นแบบด้านในการพิมพ์สามมิติ บริษัท Specialized สามารถลดเวลาในการผลิตจาก 24 เดือนลงเหลือ 10 เดือนด้วย Carbon platform นี้ ซึ่งถือเป็นเวลาที่น้อยมากในการพัฒนาเบาะจักรยานรุ่นใหม่
Specialized คำนึงถึงปัญหาว่าแม้ว่าผู้ขับขี่จะต้องการลดแรงกระแทก แต่การมีเบาะที่นุ่มเกินไปมักนำไปสู่การหดตัวของเบาะขณะขี่ ซึ่งนำไปสู่การลดความสบายของการขับขี่ ดังนั้น นักขี่จึงยังต้องการเบาะที่มีการรองรับอย่างพอเหมาะเพื่ให้มีความมั่นคงและช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิต 
จากการทดสอบ Specialized พบว่าหากเบาะมีความนุ่มสม่ำเสมอทั้งเบาะ จะนำไปสู่ความไม่เสถียร ซึ่งเป็นปัญหาที่มักเกิดกับเบาะเจลชนิดต่าง ๆ ทางบริษัทจึงได้พัฒนาเบาะที่มีความนุ่มไล่ระดับโดยเริ่มจากส่วนที่รองรับการนั่งตรงกลางจะมีความนุ่มและค่อย ๆ เพิ่มความแข็งขึ้นเรื่อย ๆ ในบริเวณรอบข้างจนได้เป็นเบาะที่มีการกระจายแรงกดที่ดีในขณะที่ให้การควบคุมที่ผู้ขี่ต้องการ

Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา