หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ลิ้นหัวใจเทียมจากพอลิเมอร์ถูกนำไปใช้ในผู้ป่วยเป็นครั้งแรก
2020-01-20

Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization (CSIRO) ในประเทศออสเตรเลียได้รายงานว่าได้มีการนำลิ้นหัวใจเทียมที่ผลิตจากพอลิเมอร์ไปใช้ผ่าตัดในผู้ป่วยเป็นครั้งแรก โดยลิ้นหัวใจนี้ถูกผลิตโดยบริษัท Foldax จาก Salt Lake City ร่วมกับการออกแบบด้วยวัสดุพอลิเมอร์ชีวภาพ LifePolymer ซึ่งลิ้นหัวใจดังกล่าวสามารถใช้งานได้หลายสิบปีโดยไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงหรืออันตรายต่อเลือด
การผ่าตัดนี้เกิดขึ้นในโรงพยาบาล Beaumont Hospital ในเมือง Royal Oak รัฐมิชิแกน โดยเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาความเป็นไปได้ของ FDA สำหรับการรักษาโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ ซึ่งผู้ป่วยเป็นผู้ชายอายุ 68 ปีที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเนื่องจากมีสุขภาพทั่วไปแข็งแรงและเป็นผู้ชื่นชอบการวิ่งออกกำลังกาย
ลิ้นหัวใจเทียมทั่วไปถูกผลิตจากเนื้อเยื่อสัตว์หรือวัสดุจำพวกไทเทเนียมและคาร์บอน ซึ่งลิ้นหัวใจ Tria นี้เป็นชนิดแรกที่ผลิตจากพอลิเมอร์
“นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมของออสเตรเลียที่สามารถไปสู่ระดับสากลได้ โดยทีมของเราใน Melbourne ได้ทำการออกแบบ พัฒนา และผลิตพอลิเมอร์ชนิดใหม่นี้” Dr. Thilak Gunatillake หัวหน้าโครงการ CSIRO กล่าว “Foldax สามารถทำการผลิตลิ้นหัวใจ Tria heart valve นี้ให้กับผู้ป่วยทั่วโลกได้”


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์