หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

อวัยวะเทียมมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญถูกผลิตในปี 2018
2020-02-04

บริษัท SmarTech Analysis เผยผลการศึกษาโดยพบว่าในปี 2018 ที่มานั้นมีการเกิดรายได้จากตลาดศัลยกรรมกระดูกกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก และมีการผลิตอวัยวะเทียมโดยบริษัทต่าง ๆ รวมมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดย SmarTech Analysis คาดการณ์ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเทรนด์การผลิตจากการออกแบบและผลิตด้วยเครื่องจักรหล่อขึ้นรูปแบบเดิมกลายมาเป็นการผลิตด้วย Additive Manufacturing (AM) หรือการพิมพ์สามมิติ

การคาดการณ์ดังกล่าวใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้นแล้วทุกวันนี้โดยวัดจากความก้าวหน้าในประเภทของอุปกรณ์และวัสดุที่นำมาใช้ผลิตที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของไขสันหลังเทียมที่มีการเปลี่ยนแปลงสู่ AM อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ข้อต่อเทียมอย่างหัวเข่า สะโพก และหัวไหล่ ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนแบ่งตลาดของการผลิตโดย AM นั้นถูกคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 5% สำหรับอุปกรณ์จำพวกไขสันหลัง และประมาณ 1% สำหรับส่วนอื่นอย่างหัวไหล่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตอีกมากในช่วงสิบปีข้างหน้านี้

นอกจากนี้ ราคาของอวัยวะเทียมที่ได้จากวิธี AM นั้นได้รับผลกระทบจากการพัฒนาทางด้านวัสดุพอลิเมอร์ แต่ต้นทุนยังสูงอยู่ด้วยการผลิตพอลิเมอร์ชนิดที่ใช้ได้ที่น้อย และราคาของ thermoplastics ที่สามารถใช้งานทางการแพทย์และขึ้นรูปด้วย AM ได้นั้นยังมีราคาค่อนข้างสูง
Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์