หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ผลิตภัณฑ์ปลอด PVC และ Phthalate ถูกใช้เพิ่มขึ้นในการใช้งานทางการแพทย์และอื่น ๆ
23-04-2020

บริษัทเทคโนโลยีทางการแพทย์ Raumedic จากเยอรมนีได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์พลาสติกปลอด PVC และ plasticizer จำพวกสายยางชนิดต่าง ๆ ในขณะที่ Renolit ก็ได้ประกาศเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ชนิดป้ายและกราฟฟิคทั้งหมดของบริษัทที่ผลิตในสหรัฐอเมริกามาใช้วัสดุ Pevalen ซึ่งเป็น non-phthalate plasticizer ที่พัฒนาโดย Perstorp จากสวีเดน
Raumedic ได้พัฒนาชิ้นส่วนหลายชนิดจากวัสดุทดแทนที่ไม่ใช้ plasticizers ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการถ่ายเลือดและการใช้งานปั๊มต่าง ๆ สำหรับระบบการถ่ายเลือดได้ “ตลาดกำลังต้องการทางเลือกใหม่สำหรับวัสดุที่ปลอดจาก plasticizer ที่ยังคงมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับ PVC” Dr. Ralf Ziembinski หัวหน้าฝ่ายธุรกิจสายยางของ Raumedic กล่าว “เป็นที่พิสูจน์แล้วว่า DEHP และ DOP มีคุณสมบัติที่เป็นพิษและสามารถละลายออกจากตัววัสดุได้ค่อนข้างง่าย” และการใช้สาร plasticizers เหล่านี้ในถุงเลือดและท่อถ่ายเลือดใน EU จะหยุดได้รับการยกเว้นภายในสามปีนี้
“เราได้พัฒนาท่อจาก EVA และ styrene-butadiene rubber (SBR) ซึ่งเป็นท่อแบบสองชั้นซึ่งทำให้สารในยาไม่ต้องสัมผัสกับเม็ดสีในตัวสายยาง ในขณะที่ชั้นนอกของสายยางนี้สามารถเชื่อมยึดติดด้วยกาวได้ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการแปรรูป”
ขณะเดียวกัน Renolit ได้ยกเลิการใช้ phthalates ในผลิตภัณฑ์ฟิล์มของบริษัทโดยเปลี่ยนมาใช้ Pevalen ซึ่งเป็น non-phthalate plasticizer ที่อิงจาก polyester และถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกในงาน K 2013 โดยทางบริษัทเชื่อว่าการเปลี่ยนมาใช้ Pevalen นี้จะสะท้อนความต้องการของผู้บริโภคในแง่สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย รวมถึงความสามารถในการแปรรูปและคุณสมบัติในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ