หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ผลการศึกษาพบว่าตัวต่อเลโก้สามารถอยู่รอดในมหาสมุทรได้นานกว่า 1,300 ปี
2020-04-20

งานศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of Plymouth พบว่าตัวต่อเลโก้ซึ่งเป็นของเล่นเด็กที่ได้รับความนิยมนั้นสามารถอยู่ในมหาสมุทรได้นานถึง 1,300 ปี โดยนักวิจัยได้วัดมวลของตัวต่อที่ถูกพบบริเวณชายหาด และเทียบกับมวลของตัวต่อชิ้นใหม่โดยหาอายุจากข้อมูลคลังสินค้า ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตัวต่อแต่ละตัวสามารถอยู่ได้ตั้งแต่ 100 ปีไปจนถึง 1,300 ปี ย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการทิ้งของใช้ของเล่นในบ้านทั่วไปอย่างระมัดระวัง

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ตัวต่อเลโก้ 50 ชิ้นซึ่งผลิตจาก acrylonitrile butadiene styrene (ABS) ที่เก็บได้จากชายหาด ได้ถูกนำมาทำความสะอาดและชั่งน้ำหนัก รวมถึงถูกนำไปวิเคราะห์คุณลักษณะทางเคมีด้วยเครื่อง X-ray fluorescence (XRF) spectrometer เพื่อยืนยันอายุของตัวต่อแต่ละชิ้นโดยอิงจากส่วนผสมของธาตุบางชนิดซึ่งปัจจุบันไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการผลิตแล้ว

จากนั้น ชิ้นส่วนตัวอย่างดังกล่าวได้ถูกนำมาเทียบกับตัวต่อที่ไม่เคยถูกนำมาใช้จากปี 1970s และ 1980s ซึ่งทำให้นักวิจัยสามารถบอกระดับการเสื่อมสลาย และคาดคะเนระยะเวลาที่ตัวต่อนั้นจะสามารถทนอยู่ในมหาสมุทรต่อไปได้

งานศึกษานี้ถูกจัดทำโดย Dr. Andrew Turner ซึ่งเป็น Associate Professor ด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม โดยก่อนหน้านี้เขาได้ทำการศึกษาถึงคุณสมบัติทางเคมีของวัสดุชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เป็นขยะในน้ำและกลับขึ้นมาบนชายฝั่งTag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #สิ่งแวดล้อม #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา