หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คาดการณ์สถานการณ์ตลาดฟิล์มพลาสติกยังเป็นบวกแม้จะมีผลกระทบระยะสั้นจาก COVID-19
2020-05-27

ฟิล์มพลาสติกเป็นวัสดุที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้จากความต้องการความปลอดภัยในบรรจุภัณฑ์ โดยตลาดฟิล์มในสหรัฐอเมริกาก็กำลังเห็นผลกระทบระยะสั้นทั้งในแง่ยอดขายและการผลิตในช่วงการระบาดที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ผลกระทบในปัจจุบันมีทั้งเชิงบวกและเชิงลบ คือ ยอดขายฟิล์มสำหรับการเก็บรักษาและการขนส่งสินค้าเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้า e-commerce และสินค้าของชำต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม การผลิตบางส่วนต้องลดลงจากคำสั่งให้ประชาชนอยู่บ้าน ซึ่งทำให้การขนส่งชิ้นส่วนขนาดใหญ่ซึ่งต้องใช้ฟิล์มมีจำนวนลดลงตาม นอกจากนั้น การลดกิจกรรมการก่อสร้างยังส่งผลกระทบต่อปริมาณการใช้งานฟิล์มเฉพาะทางที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดว่าแนวโน้มระยะยาวจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และเทรนด์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปี 2024 คือการเพิ่มความต้องการฟิล์มชนิดหลายชั้นซ้อนที่มีความแข็งแรงคงทนสูงโดยใช้วัสดุน้อย ซึ่งทำให้บริษัทผู้ผลิตฟิล์มส่วนหนึ่งจะเปลี่ยนแทนที่การผลิตฟิล์มชนิดชั้นเดียวหรือสามชั้นเป็นฟิล์มแบบห้าชั้น

นอกจากนี้ ผลการศึกษาจาก Institute of Energy and Environmental Research ยังชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้ฟิล์มแทนการใช้บรรจุภัณฑ์แบบกล่องในแง่ประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งแม้ว่าบรรจุภัณฑ์แบบกล่องอาจจะมีข้อได้เปรียบในแง่การรีไซเคิลหรือการใช้ซ้ำได้ แต่โดยรวมแล้วการใช้ฟิล์มเป็นทางเลือกที่จะช่วยลดการสร้างขยะได้ และยังไม่รวมถึงความสามารถในการนำไปรีไซเคิลได้เช่นเดียวกันซึ่งจะยิ่งสร้างข้อได้เปรียบให้กับฟิล์มบรรจุภัณฑ์Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์