หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เหตุผลที่พลาสติกชนิดสลายตัวได้อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ยั่งยืน
2020-05-28

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนในอุตสาหกรรมพลาสติกและกลุ่มสิ่งแวดล้อมได้วิพากย์วิจารณ์ถึงแนวคิดของพลาสติกชนิดสลายตัวได้ (compostable plastic) ว่าเป็นแนวคิดที่ไม่สมเหตุสมผลเนื่องจากพลาสติกชีวภาพในปัจจุบันไม่สามารถสลายตัวได้สมบูรณ์แบบหรือเร็วพออย่างที่ผู้ประกอบการโรงงานย่อยสลายเชิงพาณิชย์ต้องการ โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นิตยสาร Bioplastics News ในสหราชอาณาจักร ได้ตีพิมพ์บทความที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ว่า “อุตสาหกรรมโรงงานย่อยสลายไม่ต้องการพลาสติกชนิดสลายตัวได้” 

“จุดยืนของ Dutch Waste Management Association นั้นชัดเจน นั่นคือ เราควรโฟกัสไปที่การรีไซเคิลพลาสติกชีวภาพและหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกแบบย่อยสลายได้” นอกจากนี้ อีกหนึ่งบทความกล่าวว่า แม้ว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกจะอ้างว่าสามารถย่อยสลายได้ 100% แต่การย่อยสลายนั้นจำเป็นต้องนำไปย่อยในโรงงานย่อย ซึ่งหมายความว่าต้องมีโปรแกรมการเก็บขยะจากชุมชนที่มีประสิทธิภาพ มิเช่นนั้น ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้นี้ก็จะไปจบลงในที่ฝังกลบขยะเหมือนขยะทั่วไป

เครือ Tesco ผู้ประกอบการธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักรได้เปลี่ยนวิธีการดำเนินการเช่นเดียวกัน และเลิกใช้บรรจุภัณฑ์ทั้งหมดที่เขียนว่าสามารถย่อยสลายได้ แต่ให้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้แทน ซึ่งหมายถึงการกลับมาใช้ PET, HDPE และ PP ในขณะที่ PLA, oxy/oxodegradable และพลาสติกย่อยสลายได้อื่น ๆ จะถูกห้ามใช้เนื่องจากลูกค้าไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างสะดวก ซึ่งเป้าหมายของ Tesco คือการช่วยให้ลูกค้าใช้พลาสติกน้อยลงและรีไซเคิลมากขึ้น  Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics