หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยจาก Wyss Institute พัฒนาไม้ป้ายสำหรับตรวจเชื้อจากกระบวนการฉีดขึ้นรูป
2020-06-01

นักวิจัยจาก Wyss Institute แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ร่วมมือกับพันธมิตรด้านการแพทย์ การวิจัย และอุตสาหกรรมพัฒนาไม้ป้าย (swab) สำหรับตรวจเชื้อปลายเป็นทรงเกลียวสกรูที่สามารถผลิตได้ด้วยการฉีดขึ้นรูปในจำนวนมากอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์สำหรับการตรวจเชื้อ COVID-19 โดยขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงทดสอบในมนุษย์ ณ SUNY Downstate Medical Center and Translational Genomics Arch Institute (TGen) และการทดสอบพรีคลินิคในอีกหกโรงพยาบาล ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ บริษัท IPB Inc. จากแคลิฟอร์เนียจะสามารถผลิตไม้ป้ายนี้ได้กว่า 200,000 ชิ้นต่อวัน

ไม้ป้ายทดสอบโดยทั่วไปนั้นผลิตโดยการประกอบส่วนแท่งจับจากการฉีดขึ้นรูปพลาสติกและรวมกับส่วนหัวที่ทำจากวัสดุอ่อนนุ่มที่มีคุณสมบัติในการดูดซับ ซึ่งการประกอบนี้ทำให้การผลิตไม้ป้ายต้องผ่านหลายขั้นตอนและต้องมีการประกอบ การฆ่าเชื้อ และการบรรจุกล่อง ในทางตรงกันข้าม ไม้ป้ายที่ Wyss Institute พัฒนานั้นมีลักษณะคล้ายไม้ตักน้ำผึ้งและสามารถฉีดขึ้นรูปได้ในขั้นตอนเดียวซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตและช่วยเพิ่มความเร็วได้อีกด้วย

ในช่วงแรก นักวิจัยได้พิจารณาใช้ 3D printing แต่ล้มเลิกไอเดียดังกล่าวเนื่องจากต้นทุนและข้อจำกัดของผู้ผลิตที่สามารถผลิตชิ้นส่วนด้วยเทคนิคนี้ได้ในปริมาณมาก อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักวิจัยก็ได้ใช้ 3D printing ในช่วงการพัฒนาและทดสอบตัวไม้ป้าย 

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าสหรัฐอเมริกาต้องทำการตรวจหาผู้ติดเชื้อให้ได้มากกว่าปัจจุบันถึงสามเท่าในแต่ละวันจึงจะสามารถเปิดประเทศได้ภายในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม “ไม้ป้ายตัวใหม่นี้จะช่วยให้เราสามารถเก็บตัวอย่างได้ดียิ่งขึ้น ทั้งในการวินิจฉัยผู้ป่วยและการศึกษาตัวไวรัสเองเพื่อนำไปสู่การรักษาและการพัฒนาวัคซีน” Donald Ingber ผู้อำนวยการของ Wyss Institute กล่าวTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์