หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

แคลิฟอร์เนียระงับการแบนถุงช้อปปิ้งพลาสติกชั่วคราว
2020-06-04

Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียได้ประกาศยกเลิกการแบนถุงพลาสติกเป็นการชั่วคราวในระยะเวลา 60 วัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถุงพลาสติกถูกแบนมาแล้วกว่าสี่ปี ทั้งนี้ การยกเลิกการแบนนี้เกิดขึ้นจากการรับฟังความเห็นของ California Grocers Association ที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับการนำถุงแบบใช้ซ้ำมาจากบ้านซึ่งจะต้องถูกสัมผัสโดยพนักงานตามร้านหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตซึ่งถือเป็นความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งคำสั่งนี้กล่าวว่าการยกเลิกการแบน “เป็นมาตรการสำคัญเพื่อป้องกันสาธารณสุขและความปลอดภัยของประชาชนและพนักงานที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องในการจับสัมผัสกับถุงเหล่านี้”

ขณะเดียวกัน ร้านสลัด Just Salad จากเมืองนิวยอร์คก็ได้ทำการระงับโครงการที่ให้ลูกค้าใช้ชามแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งให้ลูกค้าซื้อชามในราคา $1 และจะได้ topping ฟรีทุกครั้งที่นำเอาชามนั้นกลับมาใช้ใหม่ โดยเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาทางร้านก็ได้ประกาศระงับโครงการนี้เพื่อสร้างความสบายใจให้กับลูกค้า ในขณะเดียวกัน Dunkin’ Donuts และ Starbucks ก็ได้หยุดรับถ้วยกาแฟส่วนตัวของลูกค้าแล้วเช่นเดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัยซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ประเด็นด้านความยั่งยืน โดยแนวโน้มต่อไปอาจจะเป็นการใช้ถุงพลาสติกที่รีไซเคิลได้มากกว่าการใช้ถุงแบบใช้ซ้ำ และเน้นไปที่การให้ความรู้แก่ผู้บริโภคถึงการจัดการขยะพลาสติกที่เหมาะสมเพราะว่าท้ายที่สุดแล้วปัญหาขยะพลาสติกนั้นเป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากพลาสติกแต่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของคนTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์