หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัท NatureWorks ร่วมมือกับ Nonwovens Institute ผลิตหน้ากากอนามัย
2020-06-09

บริษัท NatureWorks ได้ร่วมมือกับ Nonwovens Institute (NWI) จากมหาวิทยาลัย North Carolina State University (NC State) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ซึ่งทำให้สามารถผลิตหน้ากาก N95 ได้เพิ่มขึ้นอีกกว่า 10 ล้านชิ้น โดยทาง NWI ได้เปลี่ยนสายการผลิตที่ใช้ในการวิจัยและฝึกอบรมมาทำการผลิตหน้ากากอนามัยแทน และทาง NatureWorks ได้บริจาควัสดุ Ingeo resin สำหรับการผลิตหน้ากาก

“การบริจาควัสดุ Ingeo นี้เป็นการตัดสินใจที่ง่ายสำหรับเรา” Rich Altice ประธานและ CEO ของ NatureWorks กล่าว “เราต้องการสนับสนุน NWI ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ของเราในขณะที่พวกเขาพัฒนาอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งจะมาเป็นผู้ดูแลเราและครอบครัวไปจนถึงชุมชนของเราในภาวะวิกฤตเช่นนี้”

หน้ากาก N95 และหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ทั่วไปเป็นโครงสร้างที่ประกอบด้วยชั้นของผ้าชนิด spunbond nonwoven 1 หรือ 2 ชั้นและชั้นกรองด้านใน โดยชั้นผ้าเหล่านี้ทำงานร่วมกับชั้นกรองที่ทำหน้าที่จับไวรัสหรือแบคทีเรียซึ่งเป็นชั้นที่มีประจุไฟฟ้าสถิตช่วยในการทำงาน ซึ่งการใช้ประจุไฟฟ้าสถิตนี้เองทำให้หน้ากากส่วนมากไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เนื่องจากจะสูญเสียประจุไประหว่างการทำความสะอาด

“เราได้นำเอาเทคโนโลยี spunbond มาใช้และสร้างไส้กรองชนิดใหม่ที่สามารถกรองได้อย่างดีเยี่ยมโดยไม่ต้องใช้ประจุไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่าหน้ากากเราสามารถนำไปทำความสะอาดและกลับมาใช้ใหม่ได้” Behnam Pourdeyhimi ผู้อำนวยการ NWI, Wilson Collee of Textiles กล่าว

ชั้นผ้า nonwoven นี้ผลิตจากวัสดุ Ingeo biopolymer (PLA) และ polypropylene (PP) ซึ่งมีความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อโรค  นอกจากนี้ Ingeo ยังช่วยเพิ่มผลิตภาพของกระบวนการผลิตกว่า 30% ซึ่งทำให้ NWI สามารถผลิตวัสดุเพื่อผลิตหน้ากากได้กว่า 2 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์



Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics