หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คาดยอดขายรถยนต์ในปี 2020 ลดลง 22% และมีความเสี่ยงลดลงเพิ่มเติมต่อเนื่อง
2020-06-11

IHS Markit คาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์ทั่วโลกในปี 2020 นี้จะอยู่ที่ 69.6 ล้านคันเนื่องจากได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และคาดว่ายอดการผลิตทั่วโลกจะอยู่ที่ 69.3 ล้านคัน ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2019 ที่ผลิตกว่า 87.4 ล้านคันแล้วถือว่าในปี 2019 นั้นมีจำนวนมากกว่าปี 2020 อยู่กว่า 20.7%

HIS Markit ยังกล่าวอีกว่าการคาดการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยอุตสาหกรรมพลาสติกที่ผลิตให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์จะได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่ง Dr. Liang Tao ผู้อำนวยการจากสถาบันวิจัยตลาด Townsend Solution ได้ประมาณว่าการใช้งาน polypropylene (PP) จะลดลงไปกว่า 900,000 ตันในปีนี้จากการผลิตรถยนต์ที่ลดลงนี้
Dr. Tao ยังกล่าวอีกด้วยว่าการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ อาจถูกชะลอลงไปด้วยเนื่องจากการขาดเงินสดในกลุ่มบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งจะทำให้การใช้งานพลาสติกในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ถูกชะลอลงตามไป นอกจากนี้ ราคาน้ำมันที่ตกต่ำยังอาจทำให้ความสนใจของผู้บริโภคที่มีต่อรถยนต์ไฟฟ้าลดน้อยลง
JATO Dynamics รายงานว่ายอดขายรถยนต์ในเดือนมีนาคม 2020 ลดลงกว่า 39% “แนวโน้มตกต่ำนี้ไม่เพียงแต่เกิดจากการจำกัดการเคลื่อนย้าย แต่อุตสาหกรรมนี้ยังได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนในอนาคตและเรื่องอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ก่อนหน้ามีการระบาดของเชื้อไวรัสอีก” Felipe Muzoz นักวิเคราะห์จาก JATO กล่าว “เราต้องจำว่าอุตสาหกรรมนี้อยู่ในสภาวะที่ท้าทายมาแล้วซักพักจากสงครามการค้า การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และกฎระเบียบด้านการปล่อยควันพิษที่เข้มงวดมากขึ้น”
ข่าวดีประการหนึ่งในช่วงนี้คือยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปนั้นเพิ่มสูงขึ้นกว่า 15% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่วนมากมาจากยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ Mercedes (+44%), Volkswagen (+240%), BMW (+15%), Hyundai (+25%), Volvo (+79%), และ SuzukiTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์