หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ยอดขายกลุ่ม BASF เพิ่มขึ้น 7% ในไตรมาสที่ 1 ปี 2020
2020-06-12

กลุ่ม BASF Group รายงานยอดขายในไตรมาสแรกของปี 2020 เพิ่มขึ้น 7% อยู่ที่ 18.6 พันล้านยูโร ซึ่งมาจากการเพิ่มปริมาณการขาย 4% ทั้งนี้รายได้จากการดำเนินการ (EBIT) อยู่ที่ 1.6 พันล้านยูโรซึ่งลดลง 6% เมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งเกิดจากยอดขายที่ลดลงจากส่วนเคมีภัณฑ์และวัสดุและอื่น ๆ
“ไตรมาสแรกของปี 2020 นี้ไม่ใช่ไตรมาสธรรมดาทั่วไป ซึ่งจะรวมไปถึงไตรมาสที่สองและตลอดทั้งปีนี้ที่เหลือ” Dr. Martin Brudermuller ประธานบอร์ดบริหาร BASF กล่าวระหว่างการนำเสนอผลประกอบการที่ผ่านมา “โคโรน่าไวรัสนี้ทำให้โลกของเรากลับพลิกคว่ำลง” ทั้งนี้ เนื่องด้วยความไม่แน่นอนในตลาดที่เกิดขึ้น จึงทำให้ทางบริษัทยังไม่สามารถแถลงการคาดการณ์ยอดขายและรายได้สำหรับปี 2020 ได้
“พอร์ตสินค้าที่หลากหลายของเรานั้นช่วยให้เรามีข้อได้เปรียบโดยเฉพาะในเวลาที่ยากลำบากเช่นตอนนี้ โดยอุตสาหกรรมของเราแต่ละตัวได้รับผลกระทบจากการระบาดที่ไม่เท่ากัน เช่น สินค้าในกลุ่มยา น้ำยาทำความสะอาด และอาหารนั้นมีความต้องการที่สูงขึ้น” อย่างไรก็ตามบางธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก เช่น กลุ่มการขนส่งและยานยนต์
BASF คาดว่าจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการลดลงของความต้องการทั่วโลกและการลดการผลิต ซึ่งเกิดจากการหยุดการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ ดังนั้น ทางบริษัทคาดว่าจะมียอดขายที่ลดลงในไตรมาสที่สองของปี 2020 นี้ และคาดว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ในไตรมาสที่สามและสี่ แต่ก็ยังไม่สามารถคาดเดาได้ชัดเจนนัก


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ