หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Plastics Industry Association คาดอุตสาหกรรมพลาสติกฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง
2020-06-16

Perc Pineda หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Plastics Industry Association (PLASTICS) ได้รายงานผลการวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดในสหรัฐอเมริการะหว่างช่วงวิกฤต COVID-19 นี้โดยพบว่าสินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่จำเป็นมียอดขายหดตัวลงในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ลดลงกว่า 50.5% ตามมาด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน (-26.8%) ในขณะที่ยอดขายบริการอาหารและเครื่องดื่มลดลง 26.5%
อย่างไรก็ตาม ยอดขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นซึ่งมีการใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบหรือใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกนั้นเพิ่มสูงขึ้น โดยร้านขายอาหารและเครื่องดื่มยอดขายเพิ่มขึ้น 25.6% ร้านขายของชำเพิ่มขึ้น 26.9% และสินค้าด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น 4.3%
ตลาดผู้ใช้พลาสติกที่สำคัญที่มียอดขายตกต่ำคือยานยนต์และชิ้นส่วน ซึ่งยอดขายของชิ้นส่วนเครื่องยนต์และชิ้นส่วนอื่น ๆ ลดลง 25.6% และคาดว่ายอดขายรถยนต์จะอ่อนแอต่อเนื่องจนกว่าอัตราการว่างงานจะลดลง
ในส่วนของการผลิตนั้นพบว่าอุตสาหกรรมพลาสติกและยางมีการผลิตลดลง 7.1% ในเดือนมีนาคม และกำลังการผลิตที่ถูกใช้งานลดลงเหลือ 70.8% เทียบกับ 76.3% เมื่อเดือนกุมภาพันธ์
ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับการคาดการณ์โดย PLASTICS และชี้ให้เห็นการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการสั่งปิดการดำเนินการและการสั่งให้อยู่บ้านซึ่งลดการบริโภคครัวเรือนและลดการดำเนินการของโรงงานต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม คาดว่าธุรกิจส่วนใหญ่จะดำเนินการต่อไปในระดับที่ลดการขาดทุนจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 นี้โดยคาดว่าร้านต่าง ๆ และการก่อสร้างจะกลับมาเพิ่มอีกครั้ง


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ