หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

กระบวนการรีไซเคิลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสามารถใช้กับพลาสติกชีวภาพได้
2020-06-19

พลาสติกชีวภาพมักเป็นปัญหาเสมอในระบบการรีไซเคิลเนื่องจากผู้รีไซเคิล PET มักจะกังวลถึงการปะปนของ polylactic acid (PLA) เข้ามาซึ่งจะทำให้การรีไซเคิลทั้งชุดได้รับผลกระทบ โดยพลาสติกชีวภาพที่ผลิตจาก PLA กำลังได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในสินค้าอย่างถ้วยชนิดใช้ครั้งเดียวหรือบรรจุภัณฑ์และหีบห่อต่าง ๆ ไปจนถึงของเล่นเด็ก อย่างไรก็ตาม พลาสติกชนิดนี้ต้องนำไปกำจัดโดยการฝังกลบหรือนำไปย่อยสลายในโรงงานโดยเฉพาะ หรือทิ้งให้ย่อยสลายเองซึ่งอาจใช้ระยะเวลาหลายเดือน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Birmingham และ Bath ในสหราชอาณาจักรได้ประกาศการพัฒนาวิธีการรีไซเคิลทางเคมีแบบใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยเร่งกระบวนการรีไซเคิล แต่ยังสามารถเปลี่ยนผลผลิตที่ได้ให้กลายเป็นสารทำละลายที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้ซึ่งสามารถนำไปขายสำหรับการใช้งานต่อไปในอุตสาหกรรมหลากหลายอย่างเครื่องสำอางและยา โดยการรีไซเคิลนี้ใช้กระบวนการเคมีด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาจากสังกะสีและสามารถนำไปสู่การย่อยพลาสติกให้กลายเป็น methyl lactate 

นักวิจัยได้ทำการทดสอบกระบวนการนี้กับสินค้า PLA หลายชนิด เช่น ถ้วยใช้แล้วทิ้ง เศษขยะจาก 3D-printer และของเล่นเด็ก โดยพบว่าถ้วยใช้แล้วทิ้งสามารถเปลี่ยนย่อยเป็น methyl lactate ได้ง่ายที่สุดด้วยอุณหภูมิที่ไม่สูงมาก แต่พลาสติกหนาอย่างของเล่นเด็กก็สามารถนำมาแปรรูปได้ด้วยการใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้น “เราตื่นเต้นที่เห็นถึงความเป็นไปได้ในการผลิตตัวสารทำละลายจากพลาสติกนี้โดยครอบคลุมวัสดุขนาดและสีต่าง ๆ” Luis Roman-Ramirex จาก School of Chemical Engineering, University of Birmingham กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางทีมวิจัยได้กล่าวเน้นย้ำว่า “การศึกษานี้ยังอยู่ในระดับ proof of concept ของกระบวนการทางเคมี ซึ่งยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมด้านเทคโนโลยีและเศรษฐศาสตร์เพื่อดูความเป็นไปได้ในการขยายขนาดและการสร้างกำไรของกระบวนการนี้” ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการนำกระบวนการรีไซเคิลไปสู่การใช้งานเชิงพาณิชย์Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics