หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Dunkin’ Donuts ยุติการใช้ถ้วยโฟม EPS
2020-06-22

ร้าน Dunkin’ Donuts ได้ประกาศว่าร้านทั้งหมดในเครือทั่วโลกจะทำการเปลี่ยนจากการใช้ถ้วยโฟม polystyrene (EPS) มาเป็นถ้วยกระดาษซึ่งทำจากกระดาษที่ได้รับรองมาตรฐาน Sustainable Forestry Initiative (SFI) และได้ถูกนำมาใช้ในการเสิร์ฟเครื่องดื่มร้อนทั้งหมดของร้านในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ เครื่องดื่มเอสเปรซโซ ชา และช็อคโกแลตร้อน โดยทาง Dunkin’ กล่าวว่าถ้วยชนิดใหม่นี้มีคุณสมบัติในการเก็บความร้อนที่เทียบเคียงได้กับถ้วยโฟมที่ใช้อยู่ก่อนหน้า และสามารถช่วยให้เครื่องดื่มคงความร้อนได้โดยที่ไม่ร้อนต่อมือ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ปลอกคลุมสำหรับจับ

อย่างไรก็ตาม บทความออนไลน์จาก FoodPrint กล่าวถึงการเปลี่ยนจากถ้วยโฟม EPS มาเป็นถ้วยกระดาษ โดยมีความเห็นว่า ถ้วยโฟม EPS ได้รับความนิยมมานานด้วยต้นทุนที่ถูกและความสามารถในการเก็บความร้อน อย่างไรก็ตามก็ประสบปัญหากับการที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ขณะเดียวกัน แม้ว่าถ้วยกระดาษจะดูเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ถ้วยกระดาษส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ polyethylene เป็นสารเคลือบเพื่อช่วยในการกันความชื้นจากของเหลว ซึ่งตัวสารเคลือบนี้ทำให้ถ้วยกระดาษไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และถ้วยชนิดใหม่ของ Dunkin’ นี้ก็ยังจำเป็นต้องใช้ตัวเคลือบจาก polyethylene อยู่ แต่มีแผนที่จะใช้ฝาถ้วยที่รีไซเคิลได้สมบูรณ์ที่ผลิตจาก polypropylene ภายในกลางปี 2020 นี้ 



Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์