หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

AMBA ขอให้รัฐบาลสหรัฐคงภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าแม่พิมพ์จากจีน
2020-06-24

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา American Mold Builders Association (AMBA) ได้ยื่นความเห็นอย่างเป็นทางการต่อสำนักงานตัวแทนการค้าสหรัฐ (Office of the U.S. Trade Representative – USTR) เพื่อขอให้คงภาษีศุลกากรหมวด Section 301 สำหรับผลิตภัณฑ์จำพวกแม่พิมพ์พลาสติกนำเข้าจากประเทศจีน

“เราเชื่อว่าด้วยจำนวนบริษัทผู้ผลิตแม่พิมพ์ที่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกามากมายนั้นสามารถโต้แย้งข้อเรียกร้องที่ว่าไม่มีสินค้าทดแทนแม่พิมพ์จากประเทศจีนในประเทศได้” Kym Conis กรรมการผู้จัดการของ AMBA กล่าว

AMBA กล่าวต่อรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ว่าสหรัฐอเมริกามีบริษัทผลิตแม่พิมพ์กว่า 1,439 บริษัท และมีกำลังการผลิตมูลค่าว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยอัตราการใช้ในปัจจุบันที่ 68% ซึ่งจากจำนวนดังกล่าวมี 138 บริษัทที่ขึ้นทะเบียนเป็นซัพพลายเออร์ให้กับอุตสาหกรรมการแพทย์ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19

“อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ในสหรัฐนั้นมีกำลังการผลิตเพียงพอสำหรับความต้องการทั้งก่อนและหลังจากเกิดวิกฤต coronavirus ซึ่งในฐานะส่วนหนึ่งของ supply chain ผู้ผลิตทั่วประเทศยังคงเปิดดำเนินการและเดินหน้าผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนสำคัญที่ต้องการ”

ในเดือนกรกฎาคม 2018 รัฐบาลสหรัฐได้ตั้งภาษีศุลกากร 25% สำหรับแม่พิมพ์พลาสติกที่นำเข้าจากประเทศจีน และมีการยกเว้นภาษีดังกล่าวชั่วคราวเป็นระยะเวลา 1 ปีในเดือนธันวาคม 2018 และได้หมดอายุการยกเว้นไปเมื่อธันวาคม 2019 ที่ผ่านมาTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #Mould and die