หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทสตาร์ทอัพ Woodly รีไซเคิลพลาสติกจากเซลลูโลสด้วยเทคโนโลยีจาก NGR
2020-07-09

Woodly บริษัทสตาร์ทอัพจากฟินแลนดได้ทำการพัฒนาและจำหน่ายวัสดุใหม่ที่สามารถตอบสนองเงื่อนไขการรีไซเคิลที่กำหนดโดย European Strategy for Plastics ได้ โดยวัสดุนี้มีชื่อว่า Woodly ซึ่งเป็นพลาสติกที่ผลิตจากเซลลูโลสที่ได้จากไม้ที่สามารถรีไซเคิลได้ด้วยเทคโนโลยีการรีไซเคิลที่มีอยู่ปัจจุบัน โดยทางบริษัทได้นำเสนอคุณสมบัตินี้โดยการใช้เทคโนโลยีการรีไซเคิลจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรรีไซเคิลจากออสเตรีย NGM

“การรีไซเคิลวัสดุ Woodly จากฟิล์มให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกนั้นทำได้ง่าย และตัวเม็ดพลาสติกที่ได้ก็มีคุณภาพที่สูง โดยเราได้ทดสอบนำเม็ดพลาสติกที่รีไซเคิลมาผลิตแผ่นฟิล์มบาง 20 ไมโครเมตรเพื่อแสดงให้เห็นว่าวัสดุนี้เหมาะแก่กระบวนการผลิตฟิล์มด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากเนื่องจากการผลิตพลาสติกชีวภาพที่รีไซเคิลแล้วให้เป็นฟิล์มนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย” Dr. Peter Hierzenberger วิศวกรจาก NGR กล่าว

Martta Asikainen CTO ของ Woodly กล่าวว่า “เราเชื่อว่าอนาคตของพลาสติกนั้นต้องทั้งสามารถรีไซเคิลได้และสามารถผลิตทดแทนได้ ซึ่งเป็นเพียงวิธีเดียวที่จะตอบสนองความต้องการวัสดุที่เพิ่มขึ้นได้อย่างยั่งยืน เป้าหมายของเราคือการลดความต้องการเชื้อเพลิงฟอสซิลรวมไปถึงการใช้วัสดุที่ผลิตใหม่ และเราได้ร่วมกับ NGR เพื่อเป็นพันธมิตรในการรีไซเคิล”

“ในความเห็นของเรานั้น โคโรน่าไวรัสได้เน้นให้เห็นถึงความต้องการความยั่งยืนที่เร่งด่วน ซึ่งภารกิจของเราในการเร่งสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนนั้นมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย และถือเป็นเรื่องโชคดีที่มีบริษัทเจ้าของแบรนด์จำนวนมากที่มองเห็นความสำคัญในการลงทุนเพื่ออนาคตและมองก้าวผ่านสถานการณ์ในปัจจุบัน เราคาดว่าจะมีความต้องการวัสดุของเราเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่เราได้นำเสนอให้เห็นความสามารถในการรีไซเคิลของวัสดุของเรานี้แล้ว”Tag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle #Bioplastics