หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

องค์กรในอังกฤษเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งแบนพลาสติกชนิด oxo-degradable
2020-07-15

องค์กรกว่า 7 แห่งในสหราชอาณาจักร (UK) ได้ร่วมกันยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรี George Eustace เพื่อเรียกร้องให้มีการแบนการใช้ การขาย และการจัดจำหน่ายพลาสติกชนิด oxo-degradable โดยอ้างถึงแนวนโยบายของ European Single Use Plastics Directive ที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกสั่งห้ามการใช้สินค้าที่ทำจากพลาสติก oxo-degradable ซึ่งถึงแม้ว่าสหราชอาณาจักรจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ EU แล้วก็ตาม แต่ทางกลุ่มกล่าวว่า “เรายังคงควรที่จะพยายามทำให้ได้เทียบเท่าตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อมของยุโรป” นอกจากนี้พวกเขายังชี้ให้เห็นว่าถึงแม้อังกฤษจะอนุญาตให้มีการใช้พลาสติกชนิดนี้ อังกฤษก็ไม่สามารถส่งออกไปยังตลาด EU หรือสหรัฐอเมริกาได้เนื่องจากมีกฎหมายห้ามเกี่ยวกับการใช้คำกล่าวอ้างว่าสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่ผิด

พลาสติกที่ถูกเติมด้วยสาร oxo-additive นั้นถูกออกแบบให้มีการเร่งกระบวนการ oxidation ของ polyolefin ซึ่งทำให้เกิดการแตกตัวผลิตภัณฑ์พลาสติกเป็นพลาสติกขนาดเล็กหรือไมโครพลาสติก ดังนั้นพลาสติกชนิดนี้จึงไม่ได้ย่อยสลายอย่างแท้จริง แต่เป็นการเร่งการเปลี่ยนพลาสติกชิ้นใหญ่ให้กลายเป็นไมโครพลาสติกและเป็นปัญหาด้านมลพิษต่อไป

นอกจากนี้ พลาสติกเหล่านี้ยังไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้เนื่องจากสารที่ช่วยเร่งการสลายตัวดังกล่าวจะทำให้พอลิเมอร์ที่ได้จากการรีไซเคิลนั้นไม่เสถียร และมักจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนถึงความสามารถในการย่อยสลายของวัสดุนี้Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics